Bán cây chôm chôm tại Bình Phước

5 (100%) 1 vote[s]

Cây Chôm chôm là loại cây thân gỗ có chiều cao có thể lên đến 10m. Cây có hệ tán lá khá phát triển với phiến lá thuôn và nhọn ở hai đàu. Lá nhỏ mọc cách màu xanh đậm. Hoa của chôm chôm có màu xanh hơi đỏ. Hoa nở thành từng chùm một tỏa mùi hương thơm dịu. Từ khi ra hoa đến khi quả chín sẽ mất khoảng 4 tháng.

ban-cay-chom-chom-tai-binh-phuoc

Điểm thu hút nhất trên quả chôm chôm là hình dáng quả khá lạ mắt. Chúng trông như những quả cầu đỏ với lông bao phủ. Khi tách lớp vỏ ngoài ra sẽ để lộ phần thịt bên trong màu trắng trong khá bắt mắt. Khi ăn chôm chôm có vị ngọt thanh và bùi.

Giá trị dinh dưỡng của quả chôm chôm

Theo như nghiên cứu thì trong một quả chôm chôm có khá nhiều chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm có nước, chất xơ, Canxi, Fe, Vitamin A, các Vitamin nhóm B và C. Ăn thương xuyên chôm chôm sẽ giúp cho hệ tiêu hóa được khỏe mạnh vì hàm lượng chất xơ dồi dào. Ngoài ra chôm chôm còn có thể loại bỏ độc tố trong thận, bổ máu và còn giúp giảm cân giữ dáng rất tốt.

Cách trồng cây chôm chôm

Chôm chôm là giống cây phát triển khá mạnh và ít sâu bệnh. Chính vì thế việc trồng được một cây chôm chôm trong vườn nhà bạn là điều hoàn toàn có thể làm được.

ban-cay-chom-chom-tai-binh-phuoc

Một số chú ý khi trồng chôm chôm

– Nhiệt độ: 22-30 ĐỘ c

– Lượng mưa: Cây ưa ẩm nên trồng ở nơi có lượng mưa nhiều hoặc cần tưới nước đầy đủ.

– Ánh sáng, ẩm độ, gió: Chôm chôm ưa nắng nhưng không nên trồng nơi có nhiều gió.

– Loại đất trồng: Chôm chôm phát triển tốt nhất ở nơi đất cao bằng phẳng không bị nhiễm mặn. Đất tơi xốp có chế độ thoát nước tốt.

– Thời vụ trồng : Chôm chôm thường được trồng ở nước ta vào mùa cuối mùa xuân đầu mùa hè. Khi lượng mưa cao và trời ấm lên.

Chọn giống và trồng cây

Hiện nay chôm chôm được trồng và nhân giống bằng phương pháp chiết hoặc ghép cây. Cây con chiết sẽ mang đầy đủ tính trạng tốt của cây mẹ nên sẽ phát triển khỏe mạnh và nhanh ra quả hơn. Cây con giống được chọn sẽ phải là những cây khỏe mạnh sinh trưởng tốt và không bị sâu bệnh hại.

ban-cay-chom-chom-tai-binh-phuoc

Trồng cây con giống

Bạn tiến hành xử lý đất trước khi trồng cây con giống. Bằng việc phát quang bụi rậm, nhổ sạch cỏ dại và đào hố với kích thước tối thiểu 50x50x50cm cho mỗi cây. Bón lót cho mỗi hố một lượng phân chuồng hoai mục khỏng 20 kg, phân Lân 0,5 kg và 1kg vôi bột khử trùng đất cho sạch trước khi đem cây giống trồng.

Khi trồng bạn tiến hành đặt bầu đất cây con giống vào đúng giữa phần hố đã đào. Nhẹ nhàng chỉnh cho cây con hướng đứng thẳng và lấp đất lại. Bạn tiến hành dùng tay nèn chặt phần đất quanh rễ cho chắc. Sau đó tiến hành tưới nước ngay cho cây để giúp cây mau chóng bén rễ phát triển xanh tốt.

Chú ý: Vì cây mới trồng nên còn non yếu đòi hỏi bạn cần phải cắm thêm cọc để giữ cho cây không bị ngã đổ bởi gió mưa.

Chăm sóc định kì

Do là giống cây nhiệt đới nên việc trồng và chăm sóc chôm chôm đòi hỏi phải được cung cấp đầy đủ nước. Trong mùa khô lượng nước tưới phải tăng lên. Tuy nhiên vào mùa mưa cần chú ý chống ngập úng cho rễ.

Trong năm đầu, việc cắt tỉa cành nhằm mục đích là tạo cho cây có hình dáng khỏe mạnh, đầy đặn, cành lá tỏa đều quanh cây. Sau khi trồng nên cắt ngọn ở độ cao 60 – 70cm.

Trong năm đầu sau khi trồng chưa cần cắt tỉa quá nhiều. Việc cần làm chỉ là cắt tỉa cho cây định hình dáng khỏe mạnh đầy đặn theo ý bạn. Khi cây có chiều cao khoảng 70cm bạn tiến hành cắt phần ngọn để tạo cành cấp 1. Sau khi cắt từ phần gốc và thân sẽ mọc ra các cành cấp 1. Chọn khoảng 4-5 cành cấp 1 khỏe mạnh nhất để giữ lại nuôi còn lại cắt tỉa hết. Cứ như thế bạn sẽ tạo dần đến cành cấp 2 cấp 3 như ý muốn.

ban-cay-chom-chom-tai-binh-phuoc

Bón phân cho cây chôm chôm

Chôm chôm muốn ra nhiều quả và quả to đẹp thì việc bón thêm phân bón là điều nên làm. Tùy vào từng tuổi cây và tình trạng sức khỏe mà ta tiến hành bón thêm phân bón cho phù hợp:

Năm đầu: Sau khi trồng 1.5 tháng trở đi mỗi tháng bạn tiến hành bón cho mỗi gốc khoảng 100g phân NPK (15:15:15).

Sang năm thứ 2 bạn tiến hành bón thêm cho cây 100g N+50g K2O (200g urê+80g KCl). Bón vào 2 lần trong năm.

Những năm sau lượng phân bón tăng thêm khoảng 10% mỗi năm.

Thu hoạch chôm chôm

Với mỗi chủng loại chôm chôm sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau một chút. Tuy nhiên thông thường sau khi trồng đến năm thứ 3 thì chôm chôm đã bắt đầu cho thu hoạch quả. Khi chôm chôm có màu đỏ và quả to đẹp bạn có thể thu hái dần cho đến hết vụ. Bảo quản chôm chôm ở nơi thoáng mát sẽ giúp chôm chôm tươi lâu hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *