Bán cây giáng hương tại Bình Phước

Rate this post

Cây Giáng Hương có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ Đậu. Đây là một loại cây cho gỗ quý và được trồng nhiều làm cây trang trí cảnh quan.

ban-cay-giang-huong-tai-binh-phuoc

Đặc điểm của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương còn có tên gọi khác là cây Đinh Hương hay Dáng Hương. Có nguồn gốc từ xuất xứ từ các nước Đông Nam Á như Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Ở nước ta, cây Đinh Hương phân bố nhiều ở các tỉnh Kontum, Đắc Lắc, Phú Yên, Gia Lai, Đồng Nai và Tây Ninh,…

Đây là một loại cây thân gỗ lớn và rắn chắc và có giá trị cao. Chiều cao cây có thể cao tới 25 – 30m và đường kính lớn khoảng 70 – 90cm. Vỏ thân cây có có nhiều nứt dọc sần và màu nâu sẫm. Cây mọc thẳng với cành nhánh cây mọc nhiều. Các cành nhỏ có lông mịn và có mủ màu đỏ.

Lá cây Giáng Hương dạng lá kép lông chim mọc cách nhau, có màu xanh thẫm. Dáng lá thuôn dài khoảng 7 – 12cm và rộng từ 3 – 5cm. Cuống lá có lông mịn và nhỏ nhìn rất mềm mại, thường thay lá vào mùa khô. Tán lá cây rất rộng cho bóng mát rất tốt.

ban-cay-giang-huong-tai-binh-phuoc

Hoa có màu vàng, mọc thành nhiều cụm hình chuỳ ở các nách lá. Các hoa nhỏ bên ngoài có phủ một lớp lông mỏng. Cuốn hoa màu xanh dài ôm lầy bông hoa nở xòe to rất đẹp mắt.

Quả hình tròn, có mũi cong về phía cuống và có màu nâu pha vàng nhẹ. Kích thước quả bé với đường kính từ 5 – 9cm, mỗi quả bên trong có một hạt.

Về đặc điểm sinh trưởng, Giáng Hương là cây gỗ có tốc độ sinh trưởng trung bình. Ưa đất trồng tơi xốp và thoát nước tốt. Cây dễ trồng và có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhiệt đới. Vậy nên nó rất phù hợp để trồng ở thổ nhưỡng nước ta.

Tác dụng của cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương có nhiều ứng dụng trong đời sống, ta có thể kể đến các điểm sau:

  • Làm cây xanh trang trí cảnh quan: Giáng Hương cho hoa và dáng rất đẹp. Rất thích hợp để trồng làm cây xanh trang trí cảnh quan cho sân vườn, công viên, đường phố,…
  • Giá trị kinh tế cao: Gỗ của cây màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, vân đẹp, thớ gỗ mịn, khá nặng và cứng. Nó thuộc vào hàng quý hiếm cho giá trị kinh tế lớn. Một m3 gỗ đã xử lý ít nhất từ 40 – 50 triệu đồng, dùng để làm đồ nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ,…
  • Tác dụng làm thuốc chữa bệnh: Trong đông y, các bộ phận của cây Đinh Hương đều có thể dùng để làm thuốc. Rễ của cây dùng điều kinh; tinh dầu của gỗ có thể chữa một số bệnh hiểm nghèo; nhựa cây sấy khô có thể dùng để trám răng,…
  • Thanh lọc không khí: Tán cây rộng cho bóng mát làm dịu cảnh quan. Bên cạnh đó nó còn có khả năng hấp thụ khí độc, nhà ra khí oxy để thanh lọc không khí. Từ đó giúp cho không gian trong lành hơn, giảm bớt ô nhiễm môi trường.
  • Bên cạnh đó Giáng Hương còn có nhiều ý nghĩa phong thủy rất tốt cho gia chủ khi trồng cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *