Bán cây giáng hương tại Hà Giang

Rate this post

Cây giáng hương xuất hiện khá nhiều quanh ta, đặc biệt là những con đường đã không thể thiếu bóng dáng của loài cây này.Giáng hương đang dần thay thế các loại cây khác như cây đà, xà cừ,….Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới chúng. Các thông tin về dưới đây sẽ cho chúng ta hiểu hơn về cây này.

ban-cay-giang-huong-tai-ha-giang

Giới thiệu chung về cây giáng hương

Cây giáng hương hay còn thường được gọi là cây hương giáng hay cây giáng hương công trình, là loài cây thuộc họ đậu có tên khoa học là Ptecrocarpus Macrocarpus Kurz – là loài cây bản địa thuộc vùng Đông Nam Á và được phân bố nhiều ở Việt Nam, Lào và Campuchia. Ta rất dễ dàng bắt gặp chúng trên các con đường Việt Nam đặc biệt xuất hiện nhiều ở Nam bộ nước bộ nước ta như Đồng Nai, Phú yên, Gia Lai, Tây Ninh, Đắc Lắc, Kon Tum,…

ban-cay-giang-huong-tai-ha-giang

Đặc điểm của cây giáng hương

Cây giáng hương thuộc loại thân gỗ chắc nên mọi người còn hay gọi là cây gỗ giáng hương. Thân cây có đường kính lớn, thẳng và to,cây có thể cao tới 25 – 30m. Bên ngoài thân cây là lớp vỏ nâu sẫm, sần và có nhiều nứt dọc. Thân cây có rất nhiều cành nhỏ, đặc biệt những cành non có lông nhỏ và có mủ màu đỏ. Vì vậy nhiều người nói đùa rằng: “ Mủ cây như máu của hương giáng, làm nó đau thì sẽ làm cây chảy máu”.

Lá cây có màu xanh thẫm thuôn dài hay là lá kép lông chim xẻ 1 đường. Mỗi lá có chiều dài khoảng 12cm và rộng từ 3 – 5cm tuỳ lá có cuống ngắn và có lông nhỏ mềm giúp cho lá và cây thêm phần mềm mại. Chúng không tranh nhau san sát mà mọc cách nhau tạo cảm giác thoáng mát cho người qua lại và cho thấy được sự tươi trẻ tràn đầy sức sống của thanh xuân.

Hoa giáng hương nhỏ, có màu vàng nghệ mọc thành cụm hình chuỳ ở các nách lá, bên ngoài có phủ một lớp lông mỏng nâu như những mặt trời nhỏ tỉa hương thơm nhẹ nhàng cho mọi người xung quanh, toát lên sự tươi mới của ánh nắng nhẹ ngày hè.

Quả của loài cây giáng hương rừng này tròn, bé, có đường kính từ 5 – 9cm, có mũi cong về phía cuống và có màu nâu pha vàng nhẹ. Mỗi quả bên trong đều có một hạt, có rìa bao quanh rộng và có lớp lông mịn như lớp nhung mỏng tựa như những đứa trẻ nhỏ đang e ấp rụt rè trước sự tưới mới của thế giới ngoài kia.

Hình ảnh cây giáng hương với hương thơm nhẹ nhàng không chỉ tạo nên nét đẹp cho không gian xung quanh mà còn để lại nét đẹp trong tâm trí mọi người. Cây giáng hương giống như một người cao lớn, vững chãi che chở cho mọi người nhưng cũng biết vui, buồn, cảm nhận được nỗi đau….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *