Báo giá cây dầu rái công trình

Rate this post

Cây dầu rái là cây gỗ lớn, thân tròn, thẳng, cao 40 – 50 m, có thể đạt đến 70 m. Gỗ màu nâu đỏ nhạt, thớ thô, bền. Dầu rái là cây nguyên liệu chế biến sơn, vecni. Dưới đây là thông tin liên quan đến cây dầu rái mời bạn tham khảo.

bao-gia-cay-dau-rai

Đặc điểm hình thái của cây dầu rái

Cây dầu hay còn được biết đến là cây dầu rái, cây dầu con rái, có tên khoa học là Dipterocarpus alatus. Loại cây này có xuất xứ từ các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Cây dầu là loại cây thuộc thân gỗ lớn, thân tròn, phân cành cao. Cây thường cao từ 40 – 50m, thậm chí có nhiều cây có thể cao đến 70m. Chiều cao dưới cành thường là 25 – 30m, với đường kính từ 70-80m.

Cây dầu có vỏ màu xám nâu. Vỏ cây lúc còn non thường dày, đến khi cây lớn thì vỏ chuyển sang màu xám vàng và mỏng dần, bong ra thành những mảng nhỏ.

Tán lá hình nón, tương đối dày. Lá là loại lá đơn mọc cánh hình trái xoan hoặc hình trứng. Lá thuôn dài từ 25 – 30cm, rộng từ 8 – 15cm. Mặt dưới của lá phủ đầy lông hình sao. Lá kèm lớn tạo thành lớp búp màu đỏ trung bình dài tù 5 – 6cm, cuống thường dài 3 – 4cm.

Hoa cây dầu gần như là không có cuống, cụm hoa dài tầm 12cm. Ống đài có 5 cánh, trong đó có 2 cánh đài to hơn các cánh đài khác. Nhị hoa đều dính thành 2 hàng. Hoa thường nở vào tháng 11, tháng 12.

Quả cây dầu thường chín vào khoảng tháng 4. Kích thước quả lớn, đường kính lên đến 24cm. Bao gồm 5 gờ phát triển, có 2 cánh đài phát triển dài khoảng 11 – 15cm, rộng 2 – 4cm, có 3-5 gân, trong đó có 3 gân dài tới đỉnh. Khi chín, quả rụng xuống cánh quay theo chiều gió trong vô cùng đẹp mắt.

bao-gia-cay-dau-rai

Phân bố cây dầu rái

Cây dầu rái mọc hoang và được trồng nhiều ở Việt Nam, nhưng nhiều nhất ở miền Trung. miền nam Trung bộ, có mọc cả ở Nam bộ, từ ven biển đến núi cao, sự phân bố lên tới những nơi cao 500-600m.

Dầu Rái thuộc nhóm nào?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Dầu Rái đã được xếp vào NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình; được dùng phổ biến trong xây dựng hay sản xuất đồ gỗ nội thất; được xếp cùng với các cây gỗ quý khác nhau như: Cồng chìm; Chò lông; Bản xe; Dầu; Dải ngựa; Bời lời giấy, Ca bu;….

Ưu điểm của Gỗ Dầu Rái

Dầu Rái sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi bật; mà chúng ta có thể kể đến như:

  • Cây có độ bền tương đối cao; sau một khoảng thời gian dài sử dụng không lo mục; hay là mối mọt. Ngoài ra; sau khi được tẩm sấy hay gia cố kỹ thuật; gỗ khá bền khi tiếp xúc với nước;
  • Gỗ phù hợp cho người dùng yêu thích phong cách giản dị; mộc mạc của những kí ức xưa cũ.
  • Gỗ có nhiều kích thước khác nhau; tạo sự phong phú. Vì thế, người thợ có thể chế tạo ra họa tiết.
  • Gỗ dễ làm; dễ gia công tạo nên nhiều sản phẩm phong phú.
  • Giá thành vô cùng phải chăng; phù hợp với điều kiện kinh tế nhiều gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *