Báo giá cây me tây công trình

Rate this post

Cây Me Tây thuộc nhóm cây đại mộc kích thước lớn, cây có hoa đẹp, hương thơm dịu nhẹ, tán to, bóng mát lớn và đặc biệt thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như nước ta. Cây thường được sử dụng trong trang trí cảnh quan ở các vườn tự nhiên, dùng làm cây bóng mát, hoặc được chọn làm cây trồng ven đường trong các đô thị.

Tên thường gọi: Me Tây, Muồng Ngủ, Muồng tim, Cây Còng

Tên khoa học: Samanea saman

Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu)

bao-gia-cay-me-tay

Nguồn gốc 

Cây có nguồn gốc ở châu Mỹ nhiệt đới: Colombia, Venezuela, El Salvador, Mexico, Peru, Brazin, Bolivia… các đảo trên Thái Bình Dương cũng được xem là nơi khởi nguyên của cây muồng tím: Quần đảo Guam, Hawaii, Marshall thuộc Mỹ, Samoa, Saipan, Palau, Quần đảo Fiji, Papua New Guinéa, Micronesia..

Tại Việt Nam cây đã được du nhập trồng thời Pháp. Hiện cây đang được trồng rộng rãi tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hội An, Phan Thiết, Phan Rang…(đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng, Muồng tím được xem là một loài cây chủ lực của thành phố và sẽ được đưa vào trồng rộng rãi với số lượng lớn trên 10.000 cây trong giai đoạn từ 2008-2012).

Đặc điểm sinh thái Cây Me Tây

Cây sinh trưởng cực nhanh và có biên độ sinh thái rất rộng, thích nghi hầu như với mọi điều kiện khí hậu thời tiết: từ vùng biển cực kỳ khắc nghiệt cho đến vùng trung du, đồi núi; cây phù hợp với đa số các loại đất, có thể chịu được đất chua với độ PH từ 3,5; cây có khả năng chịu hạn rất cao, lượng mưa thích ứng từ 600–3000 mm. Ở Phan Rang (Ninh Thuận) là vùng đất được xem là có lượng mưa thấp nhất Việt Nam (500mmm) cũng có thể trồng và cho cây phát triển rất tốt.

bao-gia-cay-me-tay

Công dụng Cây Me Tây

Cây Me Tây dùng làm cây bóng mát, cây cảnh quan rất tốt. Cây thường được trồng ở công viên, khu dân cư đô thị, trồng đường phố, trong các công trình công cộng như bệnh viện, khuôn viên trường học, kí túc xá hoặc trồng tạo bóng mát trong sân vườn biệt thự…

bao-gia-cay-me-tay

Ngoài ra cây Me Tây còn được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: gỗ dùng đóng đồ gỗ thông thường, để khảm, chạm đồ thủ công mỹ nghệ cho khách du lịch. Tại Hawaii gỗ Me Tây là một trong các gỗ thương phẩm đặc trưng dùng làm đồ lưu niệm như: muỗng, nĩa, đồ treo trên tường. Trái và lá Me Tây do có đến 13-18% protein nên là một nguồn cung cấp thực phẩm rất tốt cho gia súc (dê, bò, cừu…). Cây trên 5 tuổi có thể cung cấp đến 550 kg thực phẩm xanh/ năm. Ở Mỹ La Tinh quả Me Tây dùng làm nước giải khát để uống (tương tự nước me).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *