Cách trồng cỏ lạc tại Lộc Ninh

Rate this post

Cỏ Lạc là loại cây thảm nền xanh mướt quanh năm dễ trồng và chăm sóc. Cỏ Lạc có tác dụng cải tạo đất đem lại không gian đẹp. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc bài biết về cách trồng cỏ lạc

cach-trong-co-lac

Tên gọi và đặc điểm

Cỏ Lạc hay còn gọi là Cỏ Lá Lạc, Cỏ Hoàng Lạc, Cỏ Đậu Phộng. Cỏ lạc có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Du nhập vào Việt Nam qua một số dự án hệ thống canh tác và được trồng ở nhiều nơi. Cây cho hoa màu vàng đẹp, rực rỡ, dễ trồng dễ chăm sóc. Cỏ Lạc có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ Nitơ trong không khí. Chúng phát triển thân lá nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất.

Thuộc loại cây nhỏ, mọc từ củ, bò sát đất. Từ thân mọc ra nhiều cành nhỏ mỗi cành có 4 lá mọc song song. Thân lá của nó mọc bò, xanh tốt quanh năm, nhất là khi được cắt định kỳ. Lá hình bầu dục tròn trĩnh thuôn dần ở cuống dài khoảng 3 cm và rộng khoảng 2 cm. Hoa màu vàng rực rỡ, có kích thước khoảng 10–15 mm, mọc trên cuống. Cây cũng có củ nhưng củ lạc dại nhỏ nằm sâu vào đất và ít khi được thu hoạch.

cach-trong-co-lac

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ lạc

1. Chuẩn bị giống Cỏ Lạc

Bạn cần chọn cành giống tươi được cắt từ cây mẹ khỏe mạnh không bị sâu bệnh. Hoặc bầu cây giống đã có rễ và phát triển ổn định. Và phải để cây giống trong râm, tưới nước giữ ẩm, để tránh sự mất nước trong thân cây và héo úa. Tùy yêu cầu cụ thể ở mỗi công trình mà chuẩn bị số lượng cỏ nhiều hay ít.

Đối với cành giống: Ngâm ngập một nửa cành mới cắt ( dài khoảng 10cm) vào thuốc kích thích rễ trong 30 phút. Sau đó có thể trồng cho cây công trình hoặc ươm khóm trong vườn ươm.

Đối với bầu cây: Bầu cây cần được xếp ra đất và tưới nước trước khi đem trồng.

2. Kỹ thuật trồng Cỏ Lạc

Kỹ thuật trồng Cỏ Lạc không khó, ta có thể tiến hành theo 2 cách:

Cách 1: Trồng cây Cỏ Lạc bằng cách giâm cành trực tiếp

Bước 1: Làm đất: Đất trồng cỏ lạc không đòi hỏi nhiều dinh dưỡng và trồng khi đất khô sẽ dễ làm hơn. Để có thể trồng được thảm đẹp ta nên làm phẳng đất, sạch cỏ dại. Còn nếu trồng làm cảnh quan công trình nên trải thêm 1 lớp cát mỏng phía trên.

Bước 2: Tạo rãnh có độ sâu từ 10 – 15 cm. Đặt cành giống đã được chuẩn bị vào đất, đối với cỏ Lạc nên trồng nghiêng thân cây 1 góc 30° so với mặt đất. Cây cách cây 10 – 20cm, hàng cách hàng 20 – 25cm, mỗi khóm từ 3 – 5 cành.

Trồng cụm 3 nhánh cỏ

Bước 3: Lấp đất để hở khoảng 3cm cành ươm sau đó ấn nhẹ.

Bước 4: Tưới nước đảm bảo độ ẩm cho đất. Nếu trồng vào mùa khô có thể rải lên trên 1 lớp xơ dừa để giữ cho gốc cây đủ độ ẩm trong quá trình ra rễ.

Cách 2: Trồng Cỏ Lạc đã được ươm trồng trong bầu

Bước 1: Làm đất, đánh rãnh chiều sâu từ 10 – 15 cm, thẳng hàng và khoảng cách giữa các bầu tốt nhất là 15cm.

Bước 2: Nhấc cây trong bầu ra bao gồm cả đất và đặt xuống đất. Lưu ý cũng đặt cây nghiêng 1 góc 30° so với mặt đất.

Bước 3: Lấp đất sau khi đặt cây xuống. Khi lấp phải đảm bảo phần rễ đã phát triển hoàn toàn nằm dưới mặt đất.

Bước 4: Tưới nước sau khi trồng và luôn đảm bảo độ ẩm cho đất.

Trồng cỏ xong cần tưới đẫm cho cây

Kết luận: Với 2 phương pháp trồng trên, chúng tôi khuyên bạn nên trồng cây Cỏ Lạc bằng giống đã được ươm trồng trong bầu. Bởi vì, với giống cỏ ở trạng thái này thì cỏ đã hoàn toàn khỏe mạnh, thích hợp trồng trong mọi điều kiện đất và thời tiết. Kết hợp với kinh nghiệm trồng hàng ngàn công trình lớn nhỏ, chúng tôi tự tin có thể giúp cây đạt tỷ lệ sống 100%. Lựa chọn chúng tôi, bạn sẽ có được thảm cỏ xanh mượt, đều, đẹp trong thời gian ngắn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *