Bán cây chay công trình tại Bình Long

5 (100%) 1 vote[s]

Cây Chay có rất nhiều tên gọi khác nhau như : Chay Bắc bộ, Chay ăn trầu, Chay vỏ tía,… là một loại cây vừa cho bóng mát, vừa ăn quả, lại có công dụng làm dược liệu rất đa năng. Cây chay cho lá xanh quanh năm nhiều lá và quả ăn có vị ngọt hơi chua mát. Chay được trồng làm bóng mát làm cảnh và ăn quả. Cây có vỏ chát có thể dùng ăn chung với trầu rất ngon, Quả chay dùng nấu canh chua hoặc khi chín có vị mát ngọt, Hạt chay rang ăn rất ngon. Hiện nay chúng tôi bán cây chay công trình tại Bình Long, quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0971.055.578

cay-chay

Đặc điểm chung của cây chay

Cây chay còn có tên gọi khác là: Cây Chay Bắc bộ, cây chay vỏ tía

Tên khoa học : Artocarpus tonkinensis.

Thuộc họ Dâu tằm – Moraceae

Cây có nguồn gốc tại Việt Nam. Mọc tại các khu rừng thứ sinh nhiệt đới.

cay-chay

Đặc điểm sinh trưởng

Thân: Là cây thân gỗ cao, trung bình từ 10-15m. Nếu được chăm sóc tốt, cây có thể cao hơn. Thân mọc thẳng, phân thành nhiều cành. Vỏ cây màu xám, cành non có lông màu nâu nâu.

Lá: cây có lá mọc so le nhau, xếp thành 2 hàng. Phiến hình trái xoan hoặc bầu dục, dài từ 5 đến 13 cm, rộng từ 3 đến 7 cm. Đầu lá nhọn, gốc tròn, có gân nổi rõ, mặt dưới có nhiều lông ngắn màu nâu nâu.

Hoa: Là loại hoa đơn, thường ra vào tháng 4, tháng 5.

Quả. Hoa kết thành quả vào tháng 6, tháng 7. Quả có lông tơ ngắn, mịn. Quả chay có hình hơi tròn nhưng không phẳng, có những phần lồi lên trông như những núm. Quả non màu xanh, khi chín màu vàng. Thịt quả có màu hồng mát mắt mềm, khi ăn có vị chua thanh.

Hạt chay nhỏ, có nhiều nhựa dính.

cay-chay

Công dụng

Cây chay được trồng để lấy bóng mát, làm cảnh. Bên cạnh đó các bộ phận của cây còn được dùng với nhiều tác dụng trong y học.

Vỏ, rễ cây có chứa nhiều tanin có vị chát dùng nhai kết hợp với trầu không, sắc uống chữa bệnh đau lưng, mỏi gối, tê thấp.
Quả chay có vị chua, có tác dụng cầm máu, thanh nhiệt, quả chay có thể dùng để ăn làm món khai vị giúp cho hệ tiêu hóa, làm ăn cơm ngon. Quả chay khi chín chứa nhiều vitamin C được dùng để giải khát. Bên cạnh đó, quả chay còn có thể được ăn trực tiếp hoặc dùng để nấu canh chua, canh cá, kho cá, kho quả chay với cua đồng

Lá có những công dụng đặc biệt, dùng để ức chế miễn dịch để điều trị các bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, vảy nến, viêm khớp dạng thấp eczema tổ đỉa và nhược cơ.l

Cách chăm sóc

Cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành.

Đối với cây trồng bằng hạt lâu ra quả hơn cây nhân giống bằng chiết cành.

Cây ưa loại đất Feralit, đất có nhiều mùn và thoát nước tốt.

Nên trồng cây chay ở những nơi thoáng mát, có diện tích rộng để cây phát triển nhiều tán, sinh trưởng nhanh. Cây chay ít sâu bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *