Cây chuông vàng tại Lộc Ninh

Rate this post

Cây chuông vàng là 1 loài cây công trình được trồng rất phổ biến ở nước ta. Cây giúp cho bóng mát, tạo cảnh quan đẹp cho khu đô thị, công viên, nhà phố, trường học, sân vườn biệt thự,…

cay-chuong-vang

Nếu bạn cũng có ý định trồng hoặc mua loài cây hoa chuông vàng này để trang trí, thì trước hết, hãy cùng Vườn Ươm Số 1 tìm hiểu những thông tin sau đây nhé.

Tên thường gọi: Cây hoa chuông vàng, cây chuông vàng.
Tên khoa học: Tabebuia argentea
Họ thực vật: Bignoniaceae (họ Núc nác)
Tên tiếng anh: Silver Trumpet Tree, Golden Trumpet Tree, Yellow Trumpet Tree
Chiều cao: 3 – 4m
ĐK gốc: 10 – 12cm
Công dụng: Cây hoa chuông vàng là vừa cho bóng mát vừa có hoa đẹp thích hợp trang trí cảnh quan đường phố, công viên, khuôn viên, khu công cộng…

Nguồn gốc

Cây chuông vàng có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ. Cây còn có tên gọi khác là cây chuông, cây huỳnh liên, cây hoa chuông. Cây chuông vàng có tên khoa học là Tabebuia argentea, là thực vật thuộc họ Quao – Bignoniaceae.

Đặc tính

Cây chuông vàng là cây gỗ nhỏ cao từ 5-8m. Nếu được chăm sóc tốt thì cây có thể cao đến 15m. Vỏ cây có màu xám vằn sọc và có nhiều cành nhánh.

Cây chuông vàng cho hoa lớn màu vàng tươi sặc sỡ. Thân và lá cây rất đẹp. Lá của cây là dạng lá hình kép chân vịt và mọc thành từng cụm trên đầu cành, có màu xanh bóng.

Hoa của cây có hình dáng bắt mắt, giống như những chiếc chuông, nở to và màu vàng sặc sỡ. Hoa chủ yếu nở vào mùa hè.

Khi hoa nở thì lá cây sẽ rụng dần cho đến hết. Cây chuông vàng có khả năng thích nghi tốt với môi trường cũng như khí hậu vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Cây chuông vàng mang sắc hoa vàng tươi rất ấn tượng và đẹp mắt.

cay-chuong-vang

Cây chuông vàng thường được trồng ở đâu?

Cây được trồng để tạo bóng mát và làm đẹp cảnh quan vì cho hoa vàng rực rỡ. Là loại cây bóng mát có hoa đẹp tạo nên điểm nhấn cho công trình, đô thị. Cây thường được trồng nhiều ở vỉa hè, điểm xanh, các công viên và các không gian công cộng khác.

Ngoài ra, cây còn được trồng trong chậu để làm tiểu cảnh, thích hợp để trang trí sân vườn. Không chỉ đẹp mà loại cây này còn giúp thanh lọc không khí nên rất thích hợp để dùng làm che bóng mát.

Cách chăm sóc

Đây được xem là loại cây công trình dễ trồng, dễ chăm sóc và không tốn nhiều công sức. Cây ưa sáng, sinh trưởng nhanh và ít sâu bệnh hại. Cây có bộ rễ khỏe ăn sâu vào đất nên rất dễ thích nghi với môi trường. Nếu chăm sóc kĩ thì sẽ giúp cây được khỏe mạnh và nở hoa to, đẹp.

Cây thường được trồng từ mùa mưa tháng 4 trở đi. Thời điểm này khí hậu thuận lợi trồng loại cây này và tốn ít công chăm sóc. Đất trồng cây nên là loại đất trồng giàu dinh dưỡng và tơi xốp. Vườn Ươm Số 1 khuyên bạn nên chọn loại đất có độ pH khoảng 5-7 và phải tránh cho đất bị ngập úng.

Ngày nay, người ta thường dùng phương pháp gieo hạt và giâm cành để trồng và nhân giống cây. Vì nếu gieo hạt sẽ tốn nhiều thời gian để cây phát triển nên phần lớn việc giâm cành được áp dụng nhiều hơn.

Khi trồng cây, bạn hãy chọn những nơi kín gió vì cành cây khá giòn và dễ gãy. Ngoài ra, bạn cũng nên che chắn cẩn thận để cây không bị ngã đổ bằng cách cắm thêm cọc cho cây con đứng vững trong thời kì đầu.

Bạn nên chọn ngày nắng ráo trời mát để trồng cây. Việc này nên được thực hiện vào sáng sớm. Trước khi trồng nửa tháng, bạn cần đào 1 cái hố với kích thước 50x50x50cm. Sau đó, bạn trộn cùng với đất 1 ít trấu hun, 1 lượng xơ dừa, và đất mùn cộng phân xanh ủ hoai mục.

Khi trồng cây, bạn đặt miệng bầu ngang miệng hố. Sau đó, bạn canh chỉnh sao cho cây hướng đứng thẳng. Tiếp theo, bạn vun đất trồng xung quanh rồi tiến hành lấp đất bằng mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *