Bán cây dầu rái công trình

Rate this post

Cây Dầu Rái là một trong những loại cây đem lại giá trị kinh tế lớn. Do đó, được trồng rất phổ biến.

Trong bài viết này, Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin hữu ích liên quan về Dầu Rái | Kỹ thuật trồng và chăm sóc Dầu Rái, đặc tính của cây và đặc điểm phong thủy. Hãy cùng tham khảo nhé.

cay-dau-rai

Đặc điểm cây dầu rái

Dầu rái còn được gọi là cây con rái, nước rái, dầu sơn. Là loại cây nhiệt đới. Tên khoa học Dipterocarpus alatus, thuộc họ thực vật Dầu – Dipterocarpaceae. Có nguồn gốc từ Ấn độ, Malaysia. Hiện nay, dầu rái được trồng nhiều ở nước ta tập trung dọc theo vùng núi rừng phía tây, các tỉnh từ Quảng bình đến Khánh hòa, Đông nam bộ.

Dầu rái là loại cây được trồng khá phổ biến hiện nay, vừa được sử dụng làm cây bóng mát, cây công trình và trồng ven đường phố, công viên, khuôn viên trường học, bệnh viện vừa giúp cải thiện khí hậu…

Cây dầu rái là loại cây thuộc thân gỗ lớn, thân tròn, phân cành cao.

Cây dầu có vỏ màu xám nâu. Vỏ cây lúc còn non thường dày, đến khi cây lớn thì vỏ chuyển sang màu xám vàng và mỏng dần, bong ra thành những mảng nhỏ.

Tán lá hình nón, tương đối dày. Lá là loại lá đơn mọc cánh hình trái xoan hoặc hình trứng. Lá thuôn dài từ 25 – 30cm, rộng từ 8 – 15cm. Mặt dưới của lá phủ đầy lông hình sao. Lá kèm lớn tạo thành lớp búp màu đỏ trung bình dài tù 5 – 6cm, cuống thường dài 3 – 4cm.

Hoa cây dầu gần như là không có cuống, cụm hoa dài tầm 12cm. Ống đài có 5 cánh, trong đó có 2 cánh đài to hơn các cánh đài khác. Nhị hoa đều dính thành 2 hàng. Hoa thường nở vào tháng 11, tháng 12.

Quả cây dầu thường chín vào khoảng tháng 4. Kích thước quả lớn, đường kính lên đến 24cm. Bao gồm 5 gờ phát triển, có 2 cánh đài phát triển dài khoảng 11 – 15cm, rộng 2 – 4cm, có 3-5 gân, trong đó có 3 gân dài tới đỉnh. Khi chín, quả rụng xuống cánh quay theo chiều gió trong vô cùng đẹp mắt.

cay-dau-rai

Cây dầu rái có mấy loại?

Cây giống, cây con, cây đã trưởng thành tùy thuộc vào kích thước và độ tuổi của cây mà chia thành nhiều loại quy cách khác nhau nhằm phục vụ cho mục đích trồng khác nhau của mỗi người.

Giá trị, ứng dụng của cây dầu

Hiện nay, cây cảnh dần trở nên quan trọng hơn trong đời sống. Đó là nhờ vào những giá trị, công dụng và chức năng mà loại cây này đem lại.

Những giá trị, khả năng ứng dụng của cây dầu bao gồm:

Lấy gỗ

Gỗ của cây dầu rái có màu nâu đỏ nhạt, thớ thô. Tỷ trọng khoảng 0.7 – 0.9, có bộ bền nhất định. Nên phù hợp cho việc sử dụng để gia công các đồ dùng trong xây dựng, đóng đồ thông thường. Từ đó góp phần mang đến nguồn lợi ích kinh tế.

Nguyên liệu cho ngành sơn

Không chỉ gỗ, nhựa của cây cũng được sử dụng trong các kỹ nghệ hóa mỹ phẩm như làm sơn, vecni, dầu bóng, công nghệ in, làm đuốc thắp sáng,… Ngoài ra, còn có thể được sử dụng trong kỹ nghệ dược phẩm.

Tạo bóng mát

Một trong những ứng dụng của cây dầu là dùng để tạo bóng mát cho các công trình, đường phố. Giúp đường phố xanh sạch đẹp. Trồng ở 2 bên đường vừa tạo nét đặc trưng cho con đường, lại vừa mang lại giá trị kinh tế về sau.

Phủ xanh đồi trọc

Cây dầu rái có khả năng thấm hút nước tốt, giúp giảm xói mòn đất. Thân cây cao lớn, cành lá nhiều có thể giúp cản gió, bão, thiên tai. Vì thế có thể dùng để phủ xanh đất trống trồng trọt, bảo vệ rừng đầu nguồn.

cay-dau-rai

Hướng dẫn cách chăm sóc cây dầu

Mỗi người đều có một sở thích, nhu cầu khác nhau. Với cây cối cũng vậy. Có loại ưa sáng, ưa đất khô, có loại lại cần nhiều nước. Tùy theo nhu cầu cụ thể mà chúng ta cần phải có cách chăm sóc riêng biệt.

Đối với cây dầu rái, đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh và ưa môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc thì cần phải lưu ý những điều sau:

Chế độ nước

Vì là loại cây ưa nước, ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên trong quá trình tưới nước cần phải tránh sự ngập úng khiến cây bị ngạt nước, khó phát triển. Tốt nhất, nếu trồng với quy mô lớn bạn nên thiết kế hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn.

Đất trồng

Đất trồng đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây dầu. Theo các chuyên gia, đất trồng tốt nhất là loại đất có thành phần cơ giới từ thịt nhẹ đến đất sét trung bình.

Khí hậu

Loại cây này ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng nhanh và thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu nóng ẩm. Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm gió mùa. Do vậy, loại cây này có thể trồng ở khắp cả nước ta.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý. Dù cây ưa sáng nhưng ở giai đoạn dưới 1 năm tuổi thì cây cần che bóng khoảng 50%.

Những câu hỏi của cây dầu rái thường gặp nhất

Tuổi thọ cây dầu

Dầu rái là cây thân gỗ sống lâu năm, có những cây có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm nếu được sống ở môi trường tốt. Sở hữu đặc điểm này mà cây dầu được trồng phổ biến tại các công trình cảnh quan bóng mát.

Cây dầu cao bao nhiêu

Cây thường cao từ 40 – 50m, thậm chí có nhiều cây có thể cao đến 70m. Chiều cao dưới cành thường là 25 – 30m, với đường kính từ 70-80m. Với chiều cao và tán rộng có thể tạo bóng mát tốt, là sự lựa chọn hoàn hảo để trồng tại công viên, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp,…

Cây dầu rái rễ cọc hay rễ chùm

Rễ của cây dầu thuộc loại rễ cọc, có khả năng đâm sâu vào lòng đất và hút dưỡng chất nuôi cây. Hơn nữa sẽ cây sẽ không dễ đổ ngã khi gặp gió lớn hay mưa bão.

Có nên trồng cây dầu trước nhà

Cây dầu hoàn toàn không ảnh hưởng đến phong thủy. Nếu bạn đang có ý định trồng dầu rái trước nhà có thể yên tâm. Trồng cây trước nhà vừa tạo bóng mát, vừa đem lại bầu không khi trong lành cho căn nhà. Tuy nhiên, vẫn nên thường xuyên cắt tỉa để cây dầu rái không che khuất mặt tiền của ngôi nhà nhé!

Dầu rái thích hợp trồng ở đâu?

Cây dầu rất ưa đất ẩm, sâu và thoát nước, độ PH khoảng 4.5 – 5.5. Cây thường mọc trên các loại đất xám, đất phù sa cổ và đất feralit. Cây thường phân bố rộng ở các tỉnh từ Huế trở vào Nam. Đặc biệt là tập trung nhiều ở Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh,… Ở các tỉnh miền Bắc như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An,… cũng có thể trồng được loại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *