Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Cây giáng hương trồng bao lâu ?

1.8 (35.74%) 47 vote[s]

Như các bạn cũng đã biết tại các thành phố lớn của Việt Nam trồng rất nhiều cây giáng hương. Loại cây này đang dần thay thế các loại cây lâu năm quen thuộc như cây xà cừ. Tuy nhiên đối với người dân Việt Nam thì loài cây này còn khá xa lạ. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin cây giáng hương trồng bao lâu ? và thông tin liên quan đến loại cây này. Các bạn có thể tham khảo thêm để hiểu hơn.

cay-giang-huong-trong-bao-lau

Giới thiệu về cây giáng hương

Cây giáng hương hay còn được gọi là cây đinh hương. Loài cây này thuộc họ nhà đậu.

Nó có tên khoa học là cây Pterocarpus Macrocarpus Kurz.
Cây có xuất xứ từ các nước Đông Nam Á. Trong đó nó phổ biến nhất tại Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam loại cây giáng hương này sống phổ biến tại các tỉnh phía Nam. Cụ thể các tỉnh Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc, Phú Yên, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đây là loại cây thân gỗ với chiều cao của một cây trưởng thành có thể lên tới 20 đến 30m. Đường kính của cây từ 0,7 đến 0,9m hoặc có thể lớn hơn tùy vào tuổi thọ của nó. Loại cây này có gốc bạnh vè, phần vỏ cây màu xám, banh những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc. Cây thường có nhựa chảy ra khi bị vết xước và dịch nhựa này có màu đỏ.

Những lợi ích, công dụng của cây giáng hương

Giáng hương là một trong những loại cây thân gỗ quý không chỉ có giá trị về mặt kinh tế. Loại cây này còn có nhiều lợi ích và công dụng tốt. Từ thân, rễ đến hoa của cây đều có thể sử dụng tạo nhiều lợi ích phục vụ con người.

Nếu các bạn để ý sẽ thấy cây có dáng đẹp, hoa thơm được trồng nhiều để làm cây cảnh. Hoặc trồng các công viên, bệnh viện, đường phố để làm bóng mát, mang không khí trong lành. Đồng thời nó giúp cải thiện ô nhiễm rất tốt.

Ngoài ra, loại cây này còn có công dụng chữa bệnh. Cụ thể trong cây có chứa các hoạt chất có tác dụng chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2. Rễ cây phối hợp với những vị thuốc khác có thể dùng để điều kinh và tinh dầu gỗ hương chế biến thành dược liệu. Loại dược liệu này giúp chữa một số căn bệnh hiểm nghèo. Dịch đỏ chảy ra từ cây này đem sấy khô có thể dùng để trám răng,…

Đặc điểm sinh học của cây giáng hương

Đặc điểm sinh học của loại cây này đó là cây ưa sáng, mọc phổ biến trong rừng thưa lá rộng. Hoặc bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy loại cây này ở rừng nửa rụng lá. Hay tại những nơi có khí hậu khô, nóng.

Cây giáng hương mọc tốt trên môi trường đất thịt nhẹ, tầng đất dày và dễ thoát nước. Đặc biệt, cây mọc phát triển trên các đá mắc ma hoặc trầm tích. Ngoài ra, nó còn có thể sống được trên những vùng đất khô nghèo dinh dưỡng.

Theo một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng loài cây này có khả năng tái sinh hạt kép, tái sinh chồi khá mạnh. Thời kỳ sinh trưởng của cây tương đối chậm. Mùa ra hoa bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4. Còn mua quả từ tháng 4 đến tháng 6 và lá rụng là vào mùa khô.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây giáng hương

Cây giáng hương trồng không phức tạp. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ các nguyên tắc cũng như kỹ thuật trồng cây để cây không bị chết. Vậy để trồng loại cây này ạn chú ý.

Bước 1 là chuẩn bị mặt bằng. Khi chọn mặt bằng bạn cần dọn vệ sinh khu vực trồng. Nếu trồng trên vỉa hè đường phố cần đặt biển báo nguy hiểm.

Bước 2 bạn cần xác định vị trí trồng cây. Sau đó đào hố để trồng với kích thước lớn hơn 30 hoặc 40 cm. Phần miệng hố lớn hơn phần đáy. Tiếp đến bạn cần kiểm tra và chọn những cần không bị vỡ bầu.

Bước 3 là bón phân vào trong hố với tỷ lệ gồm xơ dừa 50%, tro trấu 30%, phân bò 15%, phân vi sinh 5%.

Bước 4 là bước trồng cây bước này rất quan trọng nên bạn cần chú ý. Nếu bạn trông cây lớn thì cần thêm người hỗ trợ để không làm ảnh hưởng đến bầu cây. Đặc biệt, không làm gãy cành, gãy lá khi di chuyển. Còn nếu là cây nhỏ bạn chỉ cần nhẹ nhàng nâng cây cho vào trong hố rồi lấp đất lại là được.

Cây giáng hương trồng cảnh quan là lựa chọn rất tốt

Giai đoạn chăm sóc cây là quan trọng nhất. Vì vậy bạn phải thường xuyên kiểm tra cây sau khi trồng để tránh cây bị chết. Sau một tháng cần làm cỏ, bón thêm phân để cây phát triển tốt hơn. Nếu phát hiện thấy cây mắc sâu bệnh thì cần phải có biện pháp tiêu diệt để tránh lây lan sang nhiều cây khác.

cay-giang-huong-trong-bao-lau

Các lưu ý khác về cây Giáng Hương

Khi trồng cây giáng hương bạn cần chú ý rất nhiều điểm. Điểm đầu tiên bạn cần chống cọc để cố định cây khi trồng. Việc làm này rất quan trọng bởi vì nó giúp cây đứng vững mà không bị gió xô ngã.

Ngoài ra, khi trồng cây được khoảng 1 tuần bạn cần cung cấp chất kích thích mọc rễ để bây bén nhanh hơn. Và một điểm quan trọng khi chăm sóc loại cây này mà bạn cũng hết sức chú ý đó là không được làm xước cây khi làm cỏ. Như vậy, cây sẽ tốt nhanh và ít gặp sâu bệnh hơn.

Hy vọng với những thông tin trên các bạn đã hiểu hơn về cây giáng hương – Loại cây được trồng nhiều tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Đồng thời, bạn cũng có thêm nhiều kiến thức hơn về cách trồng và chăm sóc cây.

  1. Bình Tây

    Bó tay, đọc từ trên xuống dưới không thấy thời gian trồng cây giáng hương là bao nhiêu lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *