Cây lấy gỗ quý hiếm

5 (100%) 1 vote[s]

Gỗ trầm hương

Trầm hương là loại gỗ quý hiếm có mùi thơm, tích tụ vào cây gió sống lâu năm nơi núi cao rừng rậm. Khí anh tú này kết tinh trong cây gió, dân gian gọi chung là trầm hương nhưng thật sự có hai loại là Trầm và Kỳ.

cay-lay-go-quy-hiem

Trầm tức là trầm hương, kỳ hay là kỳ nam, kỳ nam là loại trầm có chứa nhiều dầu, còn trầm lại là thứ kỳ có chứa ít dầu. Trong những cây gió có trầm bên trong thỉnh thoảng vẫn có cây có kỳ, và trong những cây gió có kỳ thì trầm lại luôn bao bọc xung quanh hoặc ở bên cạnh. Bình thường kỳ rất ít có, và khi có thì cũng có ít hơn trầm rất nhiều. Gỗ trầm hương là loại gỗ quý hiếm hiện nay.

Gỗ xá xị

Gỗ xá xị hay gỗ gù hương là theo tên gọi ngoài Bắc, là loại gỗ quý hiếm. Với Miền Nam người ta thường gọi là xá xị . Cũng có hai loại là: Gỗ gù hương đỏ có màu sẫm đỏ vân gỗ rất đẹp . Loại này thường chỉ tìm thấy ở các vùng rừng núi của Quảng ninh. Còn phân đa tập trung ở các vùng miền còn lại gù hương có màu vàng nhạt và xám pha chút sắc xanh …

Gỗ ngọc am

Từ xa xưa, gỗ ngọc am đã được coi là một loại gỗ quý hiếm mà chỉ có các bậc đế vương mới được dùng. Người Trung Quốc đã biết đến loại Gỗ Ngọc Am này từ hàng ngàn năm trước và xem giá trị của nó quý ngang với ngọc ngà, châu báu. Trong các cung đình, nếu như Gỗ sưa đỏ cứng tựa thép và có hoa văn tuyệt đẹp, thường được sử dụng để đóng các vật dụng cho các bậc vương tôn hoàng đế như giường tủ, bàn ghế thì gỗ ngọc am lại có mùi thơm hết sức quyến rũ, được dùng nhiều trong các tẩm cung của cung tần mỹ nữ.

cay-lay-go-quy-hiem

Mặc dù được người đời truyền tụng trong dân gian như một loại Gỗ có nhiều công năng huyền diệu, nhưng khoa học hiện đại lại chứng minh rằng gỗ ngọc am có độc tính khá cao, có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng không đúng cách. Cụ thể, các nhà khoa học từ Nhật Bản sau những nghiên cứu về tinh dầu ngọc am đã đưa ra kết luận rằng, loại tinh dầu này có độc tính với các tế bào, gây đông vón các protein tế bào ở người và cả động thực vật. Gỗ ngọc am là gỗ quý hiếm nhóm 1a cần được bảo vệ.

Gỗ Lignum Vitae

Gỗ Lignum Vitae là gỗ quý hiếm có nguồn gốc từ vùng biển Caribe, được coi là một loại cây xuất khẩu quan trọng đến châu Âu từ thế kỷ thứ 16. Gỗ Lignum Vitae rất cứng và nặng, có độ bền cao nên rất được ưa chuộng.

Gỗ long não

Long não là gỗ quý hiếm có tác dụng gây hưng phấn trung khu thần kinh, gây tăng cường hô hấp và tuần hoàn máu, đặc biệt là các trung khu thần kinh đang ở trạng thái ức chế thì tác dụng càng trở nên rõ ràng. Cơ chế tác động là lúc chích dưới da thuốc kích thích tại chỗ gây ra phản xạ hưng phấn.

cay-lay-go-quy-hiem

Gỗ sưa

Gỗ sưa đốt thơm như trầm và cũng có thể cất lấy tinh dầu như tinh dầu gỗ đàn hương. Đây là loại gỗ quý hiếm có mùi thơm. Chiết xuất từ gỗ sưa có tính chất làm tan sưng, làm ra mồ hôi và tác dụng trợ tim. Từ thời vua chúa phong kiến Trung Quốc xưa gỗ sưa đã được dùng để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì nó vừa là loại hương liệu lại vừa là dược liệu quý….

Gỗ hồng ngà

Gỗ hồng ngà là loại gỗ quý hiếm có xuất xứ từ châu Phi, phát triển rộng rãi ở Zimbabwe, Mô-dăm-bích và Nam Phi, chúng có màu đỏ hồng rất đẹp, thường được sử dụng để sản xuất gậy bi-a, cán dao, đồ mỹ nghệ. Hiện nay chính quyền Nam Phi đang thực hiện chính sách nghiêm ngặt về việc duy trì và bảo vệ loại gỗ này bởi sự khai thác quá mức của người dân đang làm loại gỗ này ngày càng suy giảm.

Gỗ đen Châu Phi

Gỗ đen Châu Phi có xuất xứ từ một loài cây có hoa thuộc họ đậu. Loại gỗ quý hiếm này thường được dùng để làm nhạc cụ đặc biệt là làm đàn Ghita vì âm sắc rất cân bằng của nó. Việc khai thác vô tội vạ và không có kế hoạch nuôi trồng thích hợp đã làm cho gỗ đen Châu Phi đang dần cạn kiệt.

Gỗ đen Châu Phi là loại gỗ quý hiếm nhóm 1a nên cần được bảo vệ và có kế hoạch khai thác hợp lý nếu không sẽ gây mất cân bằng hệ sinh thái.

Gỗ hoàng đàn

Cây Hoàng đàn là loại cây thường phân bố ở các dãy núi đá vôi cao chót vót chạy từ dãy Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn (Lạng Sơn). Từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, việc khai thác loại gỗ quý hiếm này ngày càng trở nên náo nhiệt.

Hoàng đàn là loại Gỗ quý hiếm nhóm 1a, loại gỗ này còn có thể sử dụng làm thuốc, làm hương liệu, gỗ có mùi thơm giống như trầm hương.

Gỗ hoàng đàn là gỗ quý hiếm có mùi thơm, thậm chí sau hàng trăm năm vẫn còn giữ được mùi thơm quý phái, hoàng đàn được tôn sùng là một loại gỗ gỗ thánh thần. Không chỉ là một loại gỗ tốt, mà nó còn dễ đục đẽo, chế tác, bền và điều làm nên đẳng cấp của gỗ hoàng đàn chính là do nó tỏa ra mùi thơm rất đặc biệt. Chất gỗ lại cứng như thép chứ mùi thơm thì chỉ thoang thoảng. Hương thơm của gỗ hoàng đàn có thể đứng vào hàng đệ nhị và chỉ đứng sau mỗi trầm hương.

Như vậy, bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về các loại gỗ quý hiếm hiện nay. Con người cần có ý thức bảo vệ và chăm sóc cây xanh, hạn chế khai thác các loại gỗ quý hiếm. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc và hiểu hơn về các loại gỗ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *