Bán cây long nhãn công trình tại Phước Long

Rate this post

Long nhãn còn được gọi là long nhãn nhục, là phần cùi của quả cây nhãn với tên khoa học là Euphoria longan (Lour.) Steud, thuộc họ Bồ hòn. Long nhãn không chỉ là món ăn bổ dưỡng, cung chất nhiều dưỡng chất cho con người mà còn hiện diện trong các bài thuốc Đông y trị táo bón, thiếu máu, có tác dụng an thần, tăng cường hệ miễn dịch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc biết thêm thông tin về cây long nhãn. Chúng tôi chuyên bán cây long nhãn công trình tại Phước Long, quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ: 0971.055.578

ban-cay-long-nhan-cong-trinh

Đặc điểm sinh thái

+ Mô tả dược liệu: Long nhãn có màu vàng cánh gián hoặc màu nâu đậm, có độ dày và mỏng khác nhau, tùy từng loại. Mặt ngoài dược liệu này thì nhăn nheo, mặt trong sáng bóng. Long nhãn có vị ngọt, có mùi thơm nhẹ, dẻo, mềm.

+ Mô tả cây nhãn: Cây nhãn là cây ăn trái, sống lâu năm, được trồng nhiều ở các vùng nhiệt đới. Cây nhãn có thể cao tới 7 mét. Thân dựng thẳng đứng, phân ra thành nhiều nhánh cây lớn nhỏ khác nhau. Vỏ cây xù xì, màu xám. Lá kép, hình lông chiêm, mọc so le, gồm nhiều lá chét. Hoa màu vàng nhạt, mọc theo chùm ở đầu cành hoặc kẽ lá. Mỗi hoa gồm có năm lá đài, năm cánh rời nhau, nhiều nhụy. Qủa hình tròn, vỏ bọc ngoài màu nâu, hoặc vàng nâu, bên trong có lớp thịt màu trắng ngà, căng mọng nước, bọc lấy phần hạt đen bên trong.

ban-cay-long-nhan-cong-trinh

+ Phân bố: Cây nhãn được trồng khá nhiều ở các vùng nhiệt đới, thích hợp trồng được trên nhiều loại đất khác nhau. Trên thế giới, cây nhãn được tìm thấy nhiều ở các tỉnh phía nam của nước Trung Quốc, Indonesia, Myanma Ấn Độ và Thái Lan. Ở nước ta, loại cây này được trồng khá nhiều, chủ yếu là thu hoạch quả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu như Hưng Yên, Nam Định, Hải Phòng, Sơn La, Vĩnh Phúc,…

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

+ Bộ phận dùng: Sử dụng cùi quả cây nhãn (Long nhãn) để làm thuốc. Ngoài ra, dân gian còn sử dụng một số bộ phận khác của cây như lá, hạt hoặc rễ.

+ Thu hái: Thu hạt những quả của cây nhãn đã đủ chín, vỏ ngoài ngả màu vàng nâu. Thời điểm thích hợp để thu hoạch thường vào tháng 7 – 8 hàng năm

ban-cay-long-nhan-cong-trinh

+ Chế biến: Đem những quả nhãn thu hoạch được nhúng vào nước sôi khoảng 1 – 2 phút để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn, để diệt men rồi vớt để ráo và đem phơi nắng. Khi những quả héo dần, đem đi sấy ở nhiệt độ 40 – 50 độ trong khoảng thời gian từ 30 – 40 giờ. Sau khi sấy xong, tách bỏ vỏ và hạt chỉ lấy phần cùi nhãn và tiếp tục đem sấy ở nhiệt độ 50 – 60 độ cho đến khi khô, các cùi không còn dính vào nhau thì được.

+ Bảo quản: Long nhãn rất dễ bị lên móc, nên cần được bảo quản trong bọc kín hoặc hũ thủy tinh trong khoảng thời gian ngắn. Bảo quản Long nhãn ở nhiệt độ phòng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, cất trữ nơi thoáng mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *