Bán cây trắc đen công trình

Rate this post

Cây gỗ trắc hay còn được gọi là cây trắc có ba loại chính là trắc vàng, trắc đỏ và trắc đen. Ở Việt Nam, gỗ cây trắc đen là một trong những loại gỗ quý hiếm bậc nhất và có giá trị kinh tế cao

cay-trac-den

Đặc điểm nhận dạng của cây gỗ trắc đen

Cây trắc thuộc giống cây thân gỗ, cao khoảng 25m, đường kính lớn có thể lên đến 1m, nếu trồng càng lâu năm thì gỗ cây càng có giá trị. Gỗ trắc bao gồm ba loại là trắc đen, trắc đỏ và trắc vàng, trong đó cây gỗ trắc có giá trị kinh tế cao nhất rồi đến trắc đỏ và cuối cùng là trắc vàng. Cây trắc đen thân mọc nhiều gai to, nhọn. Vỏ cây mỏng, nhẵn, thịt trắng. Lá cây dạng kép lông chim, cuống lá dài từ 8 – 10cm, có 7 – 9 lá chét mọc cách, lá có hình trái xoan đầu nhọn dần, mỏng, mặt dưới màu lục phấn. Mùa hoa cây trắc là từ tháng 2 đến tháng 7, hoa lưỡng tính, cụm hoa chùy, tràng hoa gồm 5 cánh hoa màu trắng. Mùa quả chín từ tháng 12 đến tháng 1, quả đậu mỏng, có đáy nhọn, hình thuôn hẹp, dài từ 6 – 8cm, mang 1 – 2 hạt màu nâu, hạt nổi gồ ở quả, cây tái sinh bằng hạt và chồi.

Cây gỗ trắc đen có tốc độ sinh trưởng chậm, phù hợp trồng ở những nơi có độ cao không quá 500m. Cây thường được trồng nhiều ở các nước Thái Lan, Lào, Campuchia. Tại Việt Nam, cây phân bố chủ yếu ở các tỉnh như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang.

cay-trac-den

Ứng dụng của cây gỗ trắc đen

Gỗ của cây trắc đen được xếp vào nhóm gỗ loại 1, nhóm gỗ quý hiếm và nổi tiếng nhất trên thị trường cả trong nước và quốc tế. Lõi gỗ mun đen, mật độ gỗ khít, tăm gỗ mịn, gỗ rất bóng, càng đánh càng bóng bởi trong gỗ có chứa tinh dầu, thế nhưng nhìn vẫn rất tự nhiên. Ngoài ra vân gỗ cũng rất đẹp, đôi lúc vân gỗ nổi lên nhìn như một bức tranh thiên nhiên độc đáo, màu sắc óng ánh và có hương thơm như gỗ Cẩm Lai, Gụ,…Gỗ trắc đen có ưu điểm là rất cứng và chịu được va đập tốt lại có màu sắc đen xám rất sang trọng, hơn nữa, nó còn rất bền, không bị mối mọt, cong vênh vì thế gỗ trắc đen rất được ưa chuộng dùng để thiết kế và thi công nội thất cao cấp như bàn ghế, giường ngủ, tủ quần áo hoặc đồ mỹ nghệ tạc tượng, khắc tranh,… rất bền đẹp và có giá trị cao. Gỗ trắc nếu được bảo quản trong nhà có thể tồn tại nguyên vẹn hàng trăm năm, càng dùng lâu, gỗ xuống màu sẫm càng đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *