Có nên trồng cây bằng lăng trước nhà

3 (60%) 2 vote[s]

Khi nói đến cây Bằng Lăng người ta thường liên tưởng đến những tâm tư hết sức lãng mạn trong tuổi học trò thường viết cho nhau mỗi khi hè về.

Hoa Bằng Lăng mang sắc tím mộng mơ của tình yêu chung thủy, đồng thời cũng là biểu tượng cho sự nhung nhớ trong tình yêu lứa đôi trong câu chuyện cổ tích ngày xưa được tục truyền lại. Hoa Bằng Lăng mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, tuy nhiên cũng còn một số người vẫn chưa biết đến ý nghĩa cao đẹp của loài hoa này.

Việc trồng cây trước nhà được nhiều người yêu thích vì nó tạo nên cảnh quan đẹp cho không gian nhà ở và góp phần tạo bóng mát cho khu vực sân vườn. Có cây trồng trước nhà, các thành viên trong gia đình cũng luôn cảm thấy thoải mái hơn vì không khí trong lành, thanh sạch.

Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng có thể trồng trước nhà. Một số cây trồng không phù hợp với không gian nhà ở, nếu trồng trước nhà sẽ ngăn cản những luồng sinh khí tốt “chảy” vào gia đình, thậm chí gây ra những điều xui xẻo cho gia đình bạn.

Nguồn gốc và vai trò cây Bằng Lăng

Sự tích cây Bằng Lăng

Hoa Bằng Lăng chính là sự hóa thân của nàng tiên út, con gái Ngọc Hoàng. Nàng rất yêu màu tím và xin vua cha cho làm chúa tể các loài hoa mang màu tím ấy. Chỉ bởi nàng đem lòng yêu một anh chàng thư sinh nghèo nên vua cha đã nổi giận và đầy nàng xuống làm hoa Băng Lăng. Câu chuyện tình lãng mạn đã được dân gian truyền tụng về sự chân thành, thủy chung và dũng cảm đối mặt với ngang trái, cũng từ đó người ta lấy đó là hoa của sự thủy chung.

Đặc điểm cây Bằng Lăng

Mùa hè chính là những thời điểm hoa Bằng Lăng nở rộ, nhuộm tím khắp các khu phố. Cũng ít người biết loài hoa này được du nhập vào Việt Nam từ bao giờ, người ta chỉ biết loài hoa có cây thân gỗ lớn, tán lá dày này đã trải qua không biết bao nhiêu thế hệ học trò mộng mơ, nhuốm màu không biết bao nhiêu là kỷ niệm, là cuộc chia tay mùa hạ. Lá Bằng Lăng hình bầu dục như giáo, hoa nở thành chùm, cây mọc khỏe và tán cao.

Cây Bằng Lăng mang ý nghĩa gì?

Như câu chuyện cổ tích đã nói, hoa Bằng Lăng như một nốt nhạc buồn trong cuộc đời, không giống như các loài hoa mang hương sắc khác. Hoa Bằng Lăng mang màu tím thủy chung, thơ ngây và vô cùng lãng mạn trong tình yêu đôi lứa. Hoa thường nở vào mùa hè. Hoa Bằng Lăng được nhắc đến đi cùng với các cuộc chia tay của tuổi học trò, xa mái trường thân yêu, xa tập sách bút còn dang dở, xa cả những đứa bạn đã từng gắn bó một thời… Khi nói đến Bằng Lăng người ta lại nghĩ lại một thời xa vắng, nhớ lại sự chia ly mang nét suy tư mang mác.

Trồng cây Bằng Lăng mang sắc thái đẹp riêng biệt, nên thường được trồng ở các khu đô thị, công viên, cảnh quan, hoặc sân trường, nhằm tô thêm vẻ đẹp sang trọng của thành phố. Hoa Bằng Lăng Hà Nội được xem là nét đẹp đặc trưng nhất của phố phường. Mỗi khi mùa hoa nở lại gợi lên biết bao cảm xúc trong mỗi con người. Trong thơ ca người ta cũng lấy sắc tím hoa Bằng Lăng làm đề tài ngẫu hứng, là nguồn ý tưởng tuyệt diệu trong văn học, giúp các nghệ sỹ cảm nhận theo phong cách riêng của mình.

Những cấm kỵ khi trồng cây trước nhà

– Không nên trồng cây to trước nhà vì cây to lá sum suê, cành lá sẽ che hết ánh sáng vào nhà, làm cho nhà bị tối tăm, thiếu dương khí, ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ.

Không nên để các tán lá cây xum xuê che khuất ánh sáng vào nhà

– Không nên chỉ trồng một cây xanh nhất trước nhà. Trong trường hợp không thể chặt cây cổ thụ lâu năm thì nên hóa giải bằng cách thắp đèn sáng trước nhà. Đồng thời, nên chặt bớt lá cây để cành cây bớt lòa xòa và ánh sáng có thể chiếu vào nhà.

– Cây trồng trước nhà không nên để khô hoặc chết (nó tượng trưng cho sự buồn đau, cô đơn) mà phải chăm sóc, tưới nước để cây xanh tươi. Nếu cây chết phải chặt đi và trồng thay thế cây khác.

Trên đây là những ý nghĩa của Cây Bằng Lăng trong cuộc sống mà chúng tôi đã chia sẻ. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn cây công trình cho mình được tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *