Cung cấp cây bòn bon công trình

Rate this post

Cây Bòn Bon là loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích vì vị chua ngọt ngọt, lại rất tốt cho sức khỏe và có giá trị kinh tế lâu bền. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cây giống Bòn Bon, đặc biệt là giống Bòn Bon Thái Lan và Bòn Bon đỏ đang được rất nhiều người lựa chọn do sản lượng cao mà vị lại ngọt mát.

cung-cap-cay-bon-bon

Đặc điểm quả bòn bon

Cây Bòn Bon khi ra quả kết thành chùm ở thân và ở cành to, có thể trồng lâu năm nên đem lại giá trị kinh tế lâu dài cho người trồng, chăm sóc không quá tốn thời gian và tiền bạc, thời gian đầu trồng cây cần có bóng râm che cho cây.

Cây thân gỗ cứng và mọc thẳng, độ cao trung bình từ 10 – 15m, lá mọc kép đối xứng, hình như chiếc long chim với phiến lá to và dày, lá khá cứng, không có lông, dài khoảng 8 – 15 cm. Thân cây có vỏ màu nâu đỏ hay vàng nâu.

Hoa mọc ra từ thân và cành lớn, thành chuỗi dài, hoa có màu trắng hoặc vàng nhạt. Hoa Bòn Bon là hoa lưỡng tính, có thể tự thụ phấn mà không cần cây khác nên độ thuần chủng của cây rất cao khi được trồng bằng hạt.

cung-cap-cay-bon-bon

Quả gần như có hình tròn, mọc thành chùm dài, mỗi chùm có từ 4 – 30 quả, mỗi quả có đường kính khoảng 5cm, vỏ mềm khi chín có màu vàng, nếu quả chín tự nhiên thì phía dưới mỗi quả sẽ có chấm đen như lỗ kim, còn chín ép thì vỏ màu vàng rất mượt, không có lỗ kim. Ruột Bòn Bon màu trắng đục hoặc gần như trong suốt, mỗi quả chia thành 5 – 6 múi, múi mọng nước, mỗi múi có 1 hạt. Vị Bòn Bon hơi chua mang theo vị ngọt, càng chín thì càng ngọt hơn, có mùi thơm đặc trưng nên giá bán khá cao. Các múi được ngăn cách với nhau bằng 1 vách màng mỏng, hạt Bòn Bon rất đắng, khó tách khỏi ruột.

Nếu trồng cây Bòn Bon từ hạt, thì thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch sẽ rất lâu (khoảng 10 – 15 năm) nên hiện nay người ta thường nhân giống hoặc trồng mới bằng những cách khác nhanh hơn, và cho thời gian kết quả sớm hơn như giâm, chiết hoặc ghép. Cây ghép có thể cho thu hoạch sau 2 – 3 năm tính từ lúc trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *