Cung cấp cây chay công trình tại Bình Long

Rate this post

Chúng tôi bán cây chay trồng làm cảnh quan ngoại thất với số lượng lớn. Cây chay được trồng làm cảnh quan ngoại thất rất nhiều do đặc điểm là quả ăn được và lá xanh quanh năm nhiều cây có giáng thế đẹp Vỏ cây được dùng làm thuốc hoặc cho các cụ ăn trầu cùng. Chúng tôi chuyên cung cấp cây chay công trình tại Bình Long, Quý khách vui lòng liên hệ: 0971.055.578

cay-chay-cong-trinh

Đặc điểm đặc trưng Cây Chay

Tên gọi Cây Chay

Tên khác : Cây Chay Bắc bộ, cây chay vỏ tía

Tên khoa học : Artocarpus tonkinensis A. Chev ex Gagnep

Phân bố Cây Chay

Nguồn gốc của cây là các khu rừng thứ sinh nhiệt đới.

Ở Việt Nam, cây có nhiều ở miền Bắc, chủ yếu mọc trong rừng. Cây chay cũng được người dân trồng nhiều để ăn quả, làm thuốc, làm cây bóng mát.

Cây chay là cây thường xanh, thân gỗ to và thẳng, cao khoảng 15m, thân nhẵn, mọc thẳng, phân cành nhiều.

Cây có nhiều cành nhánh, tán lớn. Cành non có lông nhung màu vàng nhạt. Khi cành già thì nhẵn vào có màu xám.

Lá hình trái xoan hoặc hình bầu dục, mọc so le nhau, xếp thành hai hàng. Lá dài từ 7-15cm, rộng 3-7cm. Gân lá nổi rõ. Mặt dưới của lá có lông nhung ngắn màu hung.

Hoa mọc đơn độc ở nách lá. Mùa hoa là tháng 3 – 4.

Quả tròn, khi chín thì màu vàng, thịt mềm màu hồng. Quả ăn có vị chua. Mùa quả là mùa hè, khoảng tháng 6 – 9.

Hạt to, chứa nhiều nhựa dính.

cay-chay-cong-trinh

Công dụng của Cây Chay

Trong nhân dân, dùng vỏ rễ nhai như nhai trầu có tác dụng làm cho chắc răng. Lá và rễ sắc uống có tác dụng chữa đau lưng, mỏi gối, tê thấp. Ngày dùng 10 – 20g dưới dạng thuốc sắc. Dùng riêng hay phối hợp với nhiều vị khác như thiên niên kiện, thổ phục linh.

Trong y học, chay là một loại cây dùng trong y học cổ truyền Việt Nam. Quả chay có vị chua, tính bình, có tác dụng thu liễm, cầm máu và thanh nhiệt, khai vị giúp tiêu hóa, làm ăn ngon cơm. Rễ chay có vị chát, cũng có tác dụng làm se.

Quả chay chín có thể dùng ăn sống, nấu canh chua, sao khô để nấu canh. Người ta dùng quả chay để chữa phổi nóng, ho ra máu, thổ huyết, chảy máu mũi, đau họng, hoặc dạ dày thiếu toan, đau dạ dày, kém ăn, dùng quả chay ăn hoặc ép lấy nước uống quanh năm, giúp trẻ nhỏ gầy yếu ăn ngon, người già bớt đau lưng, mỏi gối…

Nếu không có quả chay tươi thì dùng 30 – 60g quả chay khô hay rễ chay sắc uống. Rễ chay chủ yếu là vỏ rễ dùng ăn với trầu cau. Thường được dùng chữa tê thấp, đau lưng, mỏi gối và chữa rong kinh, bạch đới, còn dùng làm chắc chân răng. Liều dùng 20 – 40g dạng thuốc sắc.

+Phân bố chủ yếu ở các tỉnh thành phía bắc hoặc trung du miền núi.

cay-chay-cong-trinh

Kỹ thuật chăm sóc Cây Chay

Nhân giống bằng hạt.

Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh.

Chay thích hợp với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, ưa sáng, ưa ẩm. Nên trồng cây ở nơi thoáng đãng, có diện tích rộng để cây phát triển tán.

Cây chuộng đất feralit, đất sung tích, có tầng đất sâu dày, nhiều mùn và thoát nước tốt.

Chúng tôi chuyên cung cấp cây chay công trình tại Bình Long, Quý khách vui lòng liên hệ: 0971.055.578

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *