Cung cấp cây mít công trình

Rate this post

Cây mít là cây thân gỗ, trồng làm cây bóng mát và cũng là cây ăn quả hay cây công trình được lựa chọn trồng nhiều nhất hiện nay. Mít rất thơm và ngon, chúng ta thường thấy nó xuất hiện là món ăn khoái khẩu trên vỉa hè như sữa chua mít, xôi mít… Tìm hiểu cách trồng, chăm sóc và địa chỉ mua bán giống cây mít công trình, cây cổ thụ uy tín.

cung-cap-cay-mit-cong-trinh

Đặc điểm của cây mít

Đây là cây thân gỗ xuất hiện tại nhiều địa phương tại Việt Nam. Mít có tuổi thọ rất cao và là một trong những loại cây lâu năm được yêu thích và xuất hiện tại nhiều địa điểm.

Thân cây mít có màu xám đậm, vỏ cây hơi loang. Nhiều người thắc mắc cây mít cao bao nhiêu thì loài cây này khi trưởng thành có chiều cao trung bình từ 7-15m, cá biệt cây có thể cao tối đa tới 20m. Đường kính trung bình khoảng 50cm khi cây trưởng thành. Tuy nhiên có những cây lớn đường kính có thể lên đến gần 1m hoặc hơn.

Cành mít có nhiều nhánh, trên các nhánh nhỏ non thường xuất hiện lông tơ. Phần cành non có màu xanh đậm sau đó dần dần chuyển thành màu nâu sau khi lớn.

Lá cây mít màu xanh nhạt khi non sau đó dần chuyển thành màu xanh đậm và chuyên vàng khi già. Lá hình bầu dục, nổi rõ gân và thường có chiều dài khoảng 15 đến 20cm, chiều ngang khoảng 5 đến 7cm. Lá dày, cứng và mép lá không có răng cưa. Đầu lá tròn, phần mặt sau lá có mọc lông.

cung-cap-cay-mit-cong-trinh

Hoa mít mọc ngay trên cuống lá, phần tiếp giáp giữa cuống lá và cành con hay thân chính. Hoa cũng có thể mọc xung quanh gốc. Hoa mít ngắn và thô, cây có cả hoa đực và cái. Hoa đực mọc thành cụm, trên mặt ngoài có lông tơ mềm. Hoa cái mọc theo trục với số lượng lên đến vài trăm hoa và phía trên mặt có nhụy trẻ đôi.

Quả mít có hình trái xoan với kích thước trung bình dài 60cm chiều dài và đường kính khoảng 40cm. Phần vỏ quả màu vàng nâu, có nhiều gai cứng và nhọn. Phía bên trong quả có múi vàng, thơm, trong múi có hạt màu nâu.

Loài cây này có khả năng thích ứng được nhiều điều kiện thời tiết và sinh sống được ở vùng nhiệt độ thấp từ 18-20 độ C. Cây cho ra quả quanh năm và có khá nhiều giống lai tạo có thể ép quả ra sớm hay muộn phù hợp mùa vụ, bán được giá hơn.

Các giống mít khác nhau cũng cho trái ở những thời điểm khác nhau. Bởi vậy tại Việt Nam hầu như mùa nào cũng có thể xuất hiện và thưởng thức loại quả thơm ngon này.

Tuy nhiên trong lứa đầu tiên cây cho quả thì không nên lấy trái luôn vì cây chưa ổn định. Chất lượng quả cũng chưa cao và đạt đúng như mong muốn. Kể từ năm thứ 3 trở đi thì sản lượng mới đạt yêu cầu, trái sẽ to hơn, ngọt hơn và đẹp hơn.

Kể từ thời điểm cây bắt đầu trổ bông cho tới khi thu hoạch trái chín từ 120 đến 130 ngày. Mỗi cây 5 năm có thể có 15 – 20 trái thậm chí có cây sản lượng cao lên đến 30 quả. Trọng lượng múi bằng khoảng 45 đến 50% trọng lượng trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *