Hình ảnh cây chôm chôm tại Bình Long

Rate this post

Cây chôm chôm có tên khoa học là Nephelium lappaceum, là loài cây vùng nhiệt đới Đông Nam Á, thuộc họ Bồ hòn.

hinh-anh-cay-chom-chom

Cây chôm chôm có tên gọi dựa trên trạng thái lông của quả loài cây này, vậy nên người Trung Quốc gọi nó là hồng mao đan, người Mã Lai gọi là rambutan (trái có lông).

Đặc điểm cây chôm chôm

Cây chôm chôm có thể cao 8 tới 10 m, lá đơn, phiến lá hình trái xoan, đầu và đuôi lá nhọn, mọc cách. Lá nhỏ màu xanh non, khi già xanh đậm. Ngọn búp có lớp bao màu hơi đỏ. Hoa từng chùm ở đầu cành, đài từ 3 đến 5 mm, tỏa mùi thơm dịu. Thời gian trái chín khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả. Mỗi chùm đậu quả độ trên dưới 20 trái.

Trái chôm chôm mọc thành chùm có màu vàng, vàng cam hay màu đỏ, đường kính 4-6 cm. Vỏ có nhiều lông nhọn, mềm, cong. Cơm trắng trong, dầy, ít nước hơn vải, mùi vị ngon, vị chua hoặc ngọt tùy giống, trái chín trong khoảng 15-18 tuần sau khi kết quả.

hinh-anh-cay-chom-chom

Mỗi năm chôm chôm có 1 mùa trái, nếu chăm sóc có kĩ thuật có thể cho 2 mùa trái. Mỗi cây trưởng thành có thể cho thu hoạch từ 5.000 đến 6.000 trái mỗi mùa (độ 60–70 kg).

Cây chôm chôm được trồng đầu tiên tại các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, sau đó được nhân giống và được trồng mở rộng ở các nước khác. Ở nước ta, chôm chôm được trồng nhiều ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai và khu vực Nam Trung Bộ.

Chôm chôm là cây mang lại hiệu quả kinh tế khá cao so với một số loại hoa màu khác, nhiều hộ đã làm giàu từ việc trồng chôm chôm trái vụ. Trên thị trường nhu cầu tiêu thụ trái chôm chôm cũng rất lớn.

Một số hình ảnh về cây chôm chôm

hinh-anh-cay-chom-chom

hinh-anh-cay-chom-chom hinh-anh-cay-chom-chom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *