Kỹ thuật bứng cây giáng hương

5 (100%) 1 vote[s]

Kỹ thuật bứng cây giáng hương rất quan trọng, phải làm sao khi cây bứng lên vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhiều hộ gia đình thích trồng cây, tuy nhiên không trồng đúng kỹ thuật nên rất nhiều trường hợp cây bị suy yếu rồi chết dần. Vì thế, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ vài lưu ý khi bứng và trồng cây lớn để tránh gặp nhiều rủi ro không mong muốn.

Giai đoạn 1: Bứng cây

Cần quan sát sinh trưởng cây mà quyết định bứng. Chọn cây ở giai đoạn nghỉ hay lá đã già, và tuyệt đối không nên bứng cây đang sung mãn, sinh trưởng mạnh.

Trước khi bứng cần cắt tỉa, hạn chế phần lớn cành lá để giúp cây tránh tiêu hao nhiều năng lượng và tạo cân bằng sinh khối cho cây, bên cạnh đó kết hợp với tạo dáng cây ban đầu.

Sau đó, tiến hành bứng ngay sau khi cắt tỉa, bầu đất nên gấp 2-3 đường kính. Sau khi vận chuyển về, kiểm tra và gỡ đất đã bị vỡ từ bầu đất trong quá trình vận chuyển. Kiểm tra đầu rễ và cắt trở lại, ở những vết cắt lớn cấn bôi thuốc, ngoài ra vết cắt cần ngọt tránh dập rễ vì như thế sẽ tránh cho rễ dễ bi bịnh do vi sinh vật tấn công.

ky-thuat-bung-cay-giang-huong

Giai đoạn 2: Đem cây ra công trình, sân vườn

Tương tự như trên, khi trồng cây ra công trình không nên bứng cây từ vườn ươm khi cây đang phát triển, ra nhiều lá non. Trường hợp cây đã có một số ít lá non cần bấm bỏ tối thiểu hai tuần trước khi trồng.

Chọn hố trồng tùy vào mực nước ngầm mà chọn độ sâu thích hợp, đối với mực nước ngầm cao thì không đào hố, chỉ đắp mô. Chất trồng đầu tiên là đá mi hay xà bần, kế đến là tro cát sau cùng là đất. Đặt bầu cây vào hố, đối với bầu cây sâu quá thì ½ chiều cao bầu nằm dưới hố, ½ chiều cao bầu cây nằm ở trên.

Sau khi trồng cây vào hố, cần tưới xung quanh cây, cũng tránh không tưới cho cây quá ướt. Khi cây ra lá bung đọt non, tiến hành bón phân vô cơ chủ yếu là đạm (1 g/1 lít nước), sau 1 tháng cây bung đọt non có thể tăng nồng độ lên 2 g/1 lít. Trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý sâu bịnh tấn công cây mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lí.

ky-thuat-bung-cay-giang-huong

Đặc điểm chung của cây giáng hương

Đặc điểm cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương là một loại cây họ đậu, là dòng cây bản địa của vùng Đông Nam Á, bao gồm: Đông Bắc Ấn Độ, Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Cây Giáng Hương thuộc loại cây thân gỗ thẳng, tròn, to, có tán rộng, chiều cao khoảng 25- 40 m. Cây thường thay lá vào mùa khô, gốc có bạnh vè, vỏ màu nâu sẫm, vết nứt dọc, khi cây bị thương thường chảy nhựa đặc có màu đỏ tươi.

Cây có cành nhánh mảnh, mềm mại, có lông, cành già nhẵn. Lá cây có dạng kép lông chim lẻ một lần, dài từ 15- 25 cm, có khoảng 9- 11 lá chét mang hình bầu dục hay hình trứng thuôn, lá dài 4-11cm, rộng 2-5 cm, gốc tròn hoặc tù, đầu mũi nhọn cứng, có ít lông.

Hoa của cây Giáng Hương có hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, dài 5-9 cm. Hoa có màu vàng nghệ, có cuống dài và nhiều lông, có mùi rất thơm.

Quả Giáng Hương tròn, có đường kính 5-8 cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, bên trong có 1 hạt, rìa xung quanh có cánh rộng và lông mịn như nhung.

Trồng Giáng Hương thích hợp trên mọi chất đất, như đất xám, đất đỏ bazan, chịu tốt ở điều kiện đất khô xấu, thích hợp nhất với các vùng có khí hậu mưa khô rõ rệt, và ưa đất thoát nước tốt.

Gỗ cây Giáng Hương có lõi và giác phân biệt, giác có màu vàng nhạt, lõi có màu nâu vàng, có vân đẹp, rất bền và có mùi thơm dễ chịu. Gỗ hấp sấy khô chậm, nhưng dễ khô kiệt, lõi cứng, khó gia công. Gỗ Giáng Hương có độ nặng trung bình, thuộc dòng gỗ quý, được dùng trong xây dựng, đóng đồ cao cấp, đồ mỹ nghệ đều có giá trị cao hơn các loại gỗ thông thường khác.

Tác dụng cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương đẹp, hoa thơm nên thường được trồng làm cây cảnh, cây tạo bóng mát trong các công viên, ven đường phố, khuôn viên trường học, bệnh viện, cây ngoại thất… Cây giúp đem lại không khí trong lành, cải thiện đáng kể mức độ ô nhiễm môi trường.

Người dân ngày càng ưa chuộng trồng và chăm sóc cây Giáng Hương không chỉ bởi các lợi ích thiết thực về kinh tế và tạo cảnh quan môi trường, bên cạnh đó còn là do loại cây này khá dễ trồng, chịu được ở điều kiện đất khô xấu.

Địa chỉ bán cây Giáng Hương uy tín nhất tại Hà Nội
Để đáp ứng nhu cầu chọn mua cây Giáng Hương làm cây công trình đô thị tại Hà Nội. Caycanhhanoi.vn chuyên cung cấp giống cây Giáng Hương chất lượng đảm bảo. Nếu khách hàng có nhu cầu về dịch vụ cây trồng, hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi để được nhận nhiều mức ưu đãi hấp dẫn nhất về giá cả, kèm với chế độ bảo hành uy tín nhất. Rất mong được hợp tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *