Kỹ thuật trồng cây thốt nốt

Rate this post

Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt ) danh pháp khoa học hai phần: Borassus flabellifer là loài thực vật thuộc thuộc chi Thốt Nốt, hoặc Thốt Lốt (Borassus), thuộc họ Cau, bản địa của Nam Á và Đông Nam Á, từ Indonesia. Vậy kỹ thuật trồng cây thốt nốt như thế nào hãy theo dõi nhé !

ky-thuat-trong-cay-thot-not

Giới Thiệu Đôi Chút Về Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt )

– Tên hay gọi: Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt ).

– Tên gọi khác: Thốt Lốt.

– Tên khoa học: Borassus flabellifer.

– Họ thực vật: Borassus.

– Nguồn gốc: Chúng xuất hiện tại bản địa của Nam Á và Đông Nam Á, từ Indonesia

Đặc Điểm Hình Thái Của Thốt Lốt.

– Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt ) là cây thân cột hóa gỗ, sống lâu năm, tuổi thọ có thể trên 100 năm, hình trụ, đơn độc mọc thẳng đứng, cao từ 25 – 30 mét, đường kính khoản 60cm hoặc hơn và thường có nhiều vòng do vết cuống để lại.

– Gốc hơi phình to ra. Lá có màu xanh, mọc cách, xếp xoắn ốc, tập trung phía ngọn cây, một cây thường có 20 – 30 lá xòe rộng như cánh quạt, cuống dài có gai, phiến lá chất da, có đường kính khoảng từ 1 – 1,5 cm, xẻ chân vịt từ 60 – 80 thùy, thuôn dài, mép dính trên 1/2 chiều dài và có gai nhỏ, cuốn lá non có gốc phình rộng ôm lấy thân, gốc cuốn già có hình tam giác hóa gỗ cứng dài từ 60 – 120 cm, mép có gia thô.

ky-thuat-trong-cay-thot-not

– Là cây đơn tính khác gốc, cụm hoa mọc trong tán lá, có cuốn ngắn hơn cuốn lá. Hoa đực và hoa cái khác nhau. Hoa đực lớn, có nhiều nhánh, có nhiều lá bắt xếp chồng lên nhau, dài đến 2 mét, gồm khoảng 8 nhánh hoa, mỗi nhánh mang 3 chùm hoa hình bông, nạc, dài 35 – 45 cm, mỗi bông chứa 30 hoa, hoa mẫu 3 với 6 nhị

– Hoa cái không phân nhánh, có lá dạng hình mo bao phủ, trục cụm hóa lớn, to hơn trục cum hoa đực, mang nhiều lá bắc hình đấu, lá bắc dưới thường không có hoa, những lá bắc khác sau mang hoa cái, hoa cái to hơn hoa đực với mẫu 3 bầu 3 ô.

– Quả Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt ) lớn có dạng hình cầu, đường kính từ 15 – 20 cm, lúc non có màu xanh, lúc già có màu nâu tím hoặc đen, nhân thịt có màu trắng, thường có 3 nhân thịt trong 1 quả, nhân thịt lúc non thì mềm dẻo, có vị ngọt thanh; khi quả già, nhân thịt cứng dần và gần như hóa gỗ. Nhân thịt non thường được dùng để nấu chè, ăn rất tốt cho sức khỏe

Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt ).

– Để Cây Thốt Lốt ( Thốt Lốt ) được đẹp và sống lâu, người bán cây cũng như những người mua cây cần biết cách trồng cũng như chăm sóc cây sao cho thật tốt để cây mọc tươi mát tốt cho sản xuất lợi nhuận từ quả thốt lốt.

ky-thuat-trong-cay-thot-not
Kỹ thuật trồng cây thốt nốt

– Thốt Lốt là cây ưa sáng, nhưng không ưa phơi nắng, nhất là lá non, trong thời kỳ ra lá non cần phải để trong râm. Chúng có tính chịu bóng nếu râm vừa phải cây sẽ xanh, có lợi cho sinh trưởng, nhưng để trong râm quá lâu lại không có lợi cho sinh trưởng. Thời gian để trong nhà không nên quá nửa tháng, nên thay đổi để ngoài sáng 1T rồi lại mang vào nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *