Làm giàu từ trồng cây lấy gỗ

1 (20%) 3 vote[s]

Với người dân ở các huyện, xã miền núi, có rất nhiều lợi thế để trồng rừng. Nhưng vẫn còn đó trăn trở việc làm giàu từ trồng cây lấy gỗ , để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Hiện nay, ngành chế biến gỗ ván bóc ở Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. Đi cùng với đó là nhu cầu cực lớn về nguồn nguyên liệu đầu vào cho các xưởng. Sau đây, Machi xin giới thiệu tên các loại cây lấy gỗ có kinh tế cao.

Bạch đàn – Keo, cây lấy gỗ hàng đầu giúp bà con làm giàu nhanh chóng

Hiện nay, rừng cây ngắn ngày phổ biến nhất cũng như đem lại lợi nhuận cao nhất cho những người dân là các rừng bạch đàn và keo. Đây cũng là hai cây gỗ đặc biệt thích hợp với ngành gỗ bóc – ván ép. Hai loại cây này có đầu ra được đảm bảo, giống cây dễ kiếm, giá thị trường ổn định. Ít rủi ro và cũng rất dễ để mở rộng quy mô và phát triển thêm các cánh rừng mới.

lam-giau-tu-trong-cay=lay-go

Trung bình mỗi ha bạch đàn, keo lai nếu được trồng đúng kỹ thuật, sau 4-6 năm sẽ cho năng suất khoảng gần 100 tấn gỗ nguyên liệu. Tính theo giá thu mua trên thị trường hiện nay, mỗi hecta rừng trồng sẽ cho lợi nhuận khoảng trên 50 triệu đồng.

Chỉ cần sở hữu 10 ha bạch đàn – keo đã đem lại lợi nhuận khủng 500 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, trong thực tế sẽ không đơn giản như thế. Nguồn vốn đầu tư ban đầu và công sức bỏ ra là không ít. Sau đó, phải tính toán hợp lý, liên tục thu hoạch, mở rộng phát triển để tạo ra thu nhập ổn định, lâu dài.

Bạch đàn cao sản (bạch đàn lai)

Cây bạch đàn cao sản này được nhân giống bởi phương pháp nuôi cấy mô, có tốc độ sinh trưởng nhanh nên chu kỳ khai thác ngắn, cây bạch đàn có rất nhiều công dụng trong đời sống kinh tế xã hội nên nó được xem là một trong những loại cây trồng rừng chính ở nước ta.

Với nhiều công dụng trong đời sống bạch đàn con có thể dùng làm thuốc, có thể dùng để chữa ho, sát khuẩn đường hô hấp, long đờm, có thể điều trị nứt xương, ngứa ngoài da,… Gỗ của bạch đàn lai được dùng nhiều trong xây dựng như để làm giàn giáo cốp pha, chống đỡ,…

lam-giau-tu-trong-cay=lay-go

Thời gian khai thác bạch đàn lai khoảng 6 năm 1 lần với sản lượng trung bình 60-65 tấn/ 1ha, và giá trị khai thác đạt trung bình khoản 60-65 triệu/ha tùy vào khối lượng của cây.

Bạch đàn sản lai có khả năng phân bố rộng rãi từ khí hậu nhiệt đới đến á nhiệt đới, từ vùng núi ra tới ven biển nên nước ta vùng nào cũng có thể trồng loại cây này. Tuy nhiên, loại cây này lại không thích hợp ở những vùng có sương muối kéo dài. Và đặc biệt, cây này chịu được hạn hán nên ở vùng hạn hán trồng vẫn chịu được.

Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Hay còn gọi là cây gáo vàng Thái Lan, có nguồn gốc từ đất nước chùa vàng và đem lại lợi ích kinh tế cao nên còn gọi là cây tỷ phú. Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên rất thích hợp cho việc trồng cây gáo vàng Thái Lan này. Đặc biệt những vùng có lượng mưa quanh năm thì rất thuận lợi cho việc chăm sóc cây này.

Cây gáo vàng ưa ẩm nên khi trồng bà con nên chọn nơi có tầng lớp đất dày, tốt, ẩm ướt thì cây phát triển tốt, nhanh thu hoạch. Nếu những nơi đất nhiều sỏi đá, cằn cõi hơn thì bà con nên tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh vào gốc để cây con hấp thu phát triển mạnh.

lam-giau-tu-trong-cay=lay-go

Cây gáo vàng Thái Lan này có giá trị kinh tế khá cao, cao gần gấp 10 lần so với cây keo lá tràm nên hiện nay được nhiều bà con nông dân chú ý đến. Cây thiên ngân phát triển rất nhanh sau 3, 4 năm người ta có thể thu hoạch để làm nguyên liệu sản xuất giấy, than,… và sau 6 năm trở lên có thể thu hoạch làm gỗ nội thất, gỗ ép…

Kỹ thuật trồng cây thiên ngân rất đơn giản, phù hợp với điều kiện canh tác vùng sâu vùng xa. Vậy cây thiên Ngân được xem như là hòn ngọc trời phú cho chúng ta để giúp xóa đói giảm nghèo và phủ xanh đồi trọc mang lại môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên.

Làm giàu bền vững với trồng rừng, trồng cây lấy gỗ

Để làm giàu từ trồng cây lấy gỗ, có được thu nhập cao ổn định với nghề trồng rừng, đòi hỏi người chủ phải thật sự kiên trì, không quản ngại khó khăn mà cũng phải sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Ngoài ra, cần phải nhạy bén với sự biến động của thị trường. Đưa ra các đánh giá và quyết định hợp lý để mọi công việc được suôn sẻ.

Những người dân trồng rừng keo – bạch đàn cần học các kỹ thuật để cây phát triển hiệu quảNhững người dân trồng rừng keo – bạch đàn cần học các kỹ thuật để cây phát triển hiệu quả.

Các thành phẩm gỗ cũng cần có địa chỉ đầu ra cụ thể, uy tín. Mặc dù với ngành trồng cây lấy gỗ, đầu ra là rất nhiều khi các xưởng gỗ bóc hay các xưởng dăm gỗ liên tục được mọc lên và mở rộng. Tuy nhiên, cần lưu ý về việc ký kết nhập sản phẩm mình với mức giá hợp lý. Giảm thiểu tối đa các rủi ro về thiên tai, biến động thị trường.

Nếu không có sự am hiểu, khả năng phân tích thị trường tốt, xác suất thất bại là có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *