Mai vạn phúc tại Minh Tâm

Rate this post

Những bông hoa trắng nhỏ tinh khôi nở trên nền xanh của lá, đây là sự kết hợp tuyệt vời của thiên nhiên, không kiêu sa sang trọng nhưng không kém phần thu hút. Mai Vạn Phúc có vẻ đẹp giản dị mang lại cho bạn cảm giác bình yên, thư thái.

mai-van-phuc

Đặc điểm chung

Tên gọi: Mai Vạn Phúc, Cây Mai Vạn Phúc, Mai Tiểu Thư. Cây thuộc họ thực vật Trúc Đào. Cây có nguồn gốc từ Châu Á. Ở Việt nam cây được trồng rất phổ biến và được ưa thích trồng làm cây hoa cảnh trang trí sân vườn, cảnh quan công cộng.

Đặc điểm hình thái

Mai Vạn Phúc là cây thuộc dạng thân gỗ nhỏ, ngắn, phân cành và nhánh nhiều và mọc thành bụi hình cầu nhìn rất đẹp mắt. Cây trưởng thành có thể cao từ 40 cm đến 1m. Lá đơn, nhỏ, màu xanh bóng, có hình mũi mác nhọn 2 đầu, mép nguyên. Hoa nhỏ, có màu trắng tỏa hương man mác. Ống hoa dài cỡ 1cm và xòe 5 cánh nhỏ trên đỉnh ống. Hoa mọc thành cụm tập trung ở nách lá và ngọn. Cây thường cho hoa quanh năm. Quả dạng quả nang thuôn dài, màu đỏ.

Đặc điểm sinh trưởng

Cây ưa ánh sáng hoặc chịu bóng. Chúng có thể phát triển trên mọi loại đất nhưng phù hợp nhất là đất thịt nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt.

mai-van-phuc

Ý nghĩa

Trong phong thủy, người ta đều tin tưởng rằng Mai Vạn Phúc là cây mang ý nghĩa trừ tà, xua đuổi điều xấu. Những bông hoa nhỏ màu trắng tinh khôi nó là biểu tượng cho vẻ đẹp thanh tao, nhẹ nhàng.

Tác dụng

Với hình dáng cân đối, tán xòe đẹp nên Mai Vạn Phúc thường được trồng thành bụi, khóm như hàng rào, đường viền, cụm hoa trang trí trong công viên, khu đô thị, trường học, xung quanh xí nghiệp… cây góp phần tôn tạo cảnh quan xung quanh.

Mai Vạn Phúc còn được trồng trong chậu làm tiểu cảnh trang trí sân vườn, ban công, trước hiên nhà giúp mang lại vẻ đẹp nhẹ nhàng không kém phần thanh nhã cho ngôi nhà. Là một trong những cây chịu bóng tốt nên cây cũng hay được trồng làm cảnh, viền dưới những gốc cây to.

Kỹ Thuật trồng và chăm sóc

Cách nhân giống Mai Vạn Phúc

Cây thường được nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Chọn cành trưởng thành, to khỏe, lá xanh bóng, đều. Chiều dài cành chiết khoảng 15- 20cm.

Cách trồng Mai Vạn Phúc

Đất trồng: phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Có thể trộn thêm phân hữu cơ, trùn quế, phân chuồng hoại mục để tăng dinh dưỡng cho đất. Hoặc bạn có thể mua trực tiếp đất hữu cơ về trồng cây. Vị trí trồng phải là nơi có khả năng thoát nước tốt không ứ đọng.

Trồng cây trong chậu: dải một lớp đất dày khoảng 2/3 chậu rồi bóc nhẹ nhàng bầu cây và đặt cây vào vị trí giữa chậu. Lấp đất ấn nhẹ quanh bầu cây nhưng luôn giữ cây thẳng trong quá trình lấp. Tưới nước đẫm cho đất sau khi cây trồng xong.

Trồng cây làm tiểu cảnh sân vườn, thành hàng, đường viền trang trí cảnh quan công cộng: Hố trồng nên có kích thước gấp đôi bầu cây như vậy bầu cây sẽ không cao hoặc quá thấp tạo được dáng đẹp. Lượng đất dải xuống hố và cách trồng tương tự trồng cây trong chậu. Lưu ý nên khoảng cách giữa các hố trồng hợp lý là 60 – 80 cm. Dù trồng trong chậu hay đất ta đều tưới đẵm cho cây sau khi trồng.

mai-van-phuc

Cách chăm sóc cây Mai Vạn Phúc

Chế độ nước: vào những ngày nắng, nóng ta có thể tưới nước cho cây 2 lần 1 ngày vào buổi sáng và chiều mát. Nếu trời mát tưới 1 lần trong ngày hoặc 1-2 ngày/ 1 lần. Định kỳ bón 1 tháng/ 1 lần bằng phân NPK. Có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cây. Thường xuyên vun xới, làm cỏ quanh gốc cây.

Cắt tỉa: để cây có tán xòe tròn, nhiều hoa bạn nên thường xuyên cắt tỉa đặc biệt sau mỗi dịp cây ra hoa. Cắt bỏ những cành khô, cụm hoa hỏng để cây luôn xanh đẹp.

Sâu bệnh: bệnh thường gặp ở cây là bệnh vàng lá và rệp sáp. Khi phát hiện cây có biểu hiện cần kiểm tra lượng ánh sáng, dinh dưỡng để có chế độ chăm sóc tốt giúp cây hồi phục và phun thuốc để diệt sâu.

Mua Mai Vạn Phúc ở đâu?

Mai Vạn Phúc đang là cây xanh được ưa thích nhất hiện nay, nó được trồng nhằm mục đích trang trí tôn tạo cảnh quan góp phần mang lại không gian xanh mát, thanh nhã giúp tinh thần con người thêm thư thái dễ chịu.

Hãy liên hệ ngay: 0971.055.578 với chúng tôi để biết thông tin chi tiết về giá cây Mai Vạn Phúc và các dịch vụ kèm theo cây nếu bạn có nhu cầu. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp, tư vấn một cách nhiệt tình, chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *