Mua bán cây gõ đỏ công trình

Rate this post

Cây gõ đỏ còn được gọi là cây càte, cây hổ bì. Tên tiếng anh là Doussie. Đây là loài cây đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây cà te là loài gỗ quý hiếm, xếp vào nhóm 1.

mua-ban-cay-go-do

Đặc điểm cây gõ đỏ

Cây thuộc họ đậu, có kích thước lớn và có giá trị kinh tế cao.

Đối với cây trưởng thành có thể cao từ 25 đến 30m. Đường kính lên đến 1m. Vỏ thân cây có màu xám trắng, bề mặt thân sần sùi. Các cành trên thân phân thành nhiều nhánh thấp, cành non nhẵn nhụi không gồ ghề.

Lá gõ đỏ có dạng kép, mọc đối nhau, các lá hình bầu dục nhọn phần đầu. Các mặt nhẵn nhụn, xanh mướt. Cây thường rụng lá vào mùa đông và đâm trồi vào xuân.

Hoa cây có màu xanh hơi ngả vàng. Mỗi bông hoa có 3 cánh đơn màu xanh và 1 cánh màu đỏ nổi bật. Hoa thuộc loài lưỡng tính và thường nở vào mùa hè.

Quả của cây màu xanh khi chín ngả màu đen, dáng như quả đậu. Các hạt bên trong hình bầu màu đen hoặc vàng.

Đặc biệt, gỗ gõ đỏ rất được ưa chuộng. Gỗ có màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm, điểm nhấn là các vân hình tròn xoáy, trông giống như da hổ.

mua-ban-cay-go-do

Công dụng của cây gõ đỏ

Trong đời sống, cây cà te được trồng nhiều trong các khu đô thị hay công viên làm cây bóng mát, cây công trình xanh.

Cây có tác dụng lớn trong việc lọc sạch không khí, khói bụi ô nhiễm. Các cây cao giúp cản gió, bão, giảm tiếng ồn, bảo vệ các công trình xung quanh.

Ngoài ra, cây còn được khai thác nhiều để làm gỗ sử dụng trong nội thất, xây dựng nhà cửa. Gỗ cà te có giá trị cao, được xếp vào nhóm 1 quý hiếm và được nhiều người săn tìm. Đặc tính của gỗ khá nặng, các tấm gỗ mịn, cứng, không bị mối mọt hay ảnh hưởng thời tiết. Sau khi gia công đánh bóng, màu gỗ có các vẫn nổi bắt mắt nên thường được trạm khắc, sản xuất thành đồ nội thất sang trọng.

Cây gõ đỏ trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ, màu đỏ đại diện cho sự may măn, thịnh vượng, tự tin trong cuộc sống. Màu vàng đem lại sự sung túc, may mắn. Màu trắng mang vẻ tinh khiết, hoàn hảo. Gỗ gõ đỏ là sự hoà quyện hoàn hảo của 3 sắc màu này nên cây có ý nghĩa đặc biệt về sự gắn kết, thịnh vượng. Món quà bằng gỗ hổ bì như lời chúc phúc tốt đẹp, làm ăn thịnh vượng.

Trong dân gian, người ta tin rằng cây gõ đỏ là loài cây phong thuỷ hút tài lộc, mang lại phú quý, danh vọng cho gia chủ.

mua-ban-cay-go-do

Cách trồng và chăm sóc cây gõ đỏ

Gõ đỏ được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành.

Trong môi trường tự nhiên, các cây con mọc lên từ các hạt già rơi xuống đất.

Ánh sáng: Cây gõ đỏ là loài ưa sáng, đễ chăm sóc. Bạn nên đặt cây tại vị trí có đủ ánh sáng, giúp cho lá xanh tốt, dễ quang hợp phát triển tốt.

Nước tưới cho cây một lượng vừa đủ không quá nhiều, cây không chịu được úng nên dễ thối rễ chết cây.

Đất trồng là loại có dinh dưỡng tốt, tơi xốp dễ thoát nước. Trước khi tiến hành trồng nên bôi vôi bột để khử hết mầm bệnh trước một tuần. Trộn thêm phân chuồng, tro, trấu vào mỗi hố trồng để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây.

Cách trồng cây cà te: Tiến hành bóc vỏ phần gốc vào cho cây vào hố trồng. Đặt cây không quá sâu, hoặc quá nông để cây giữ chắc gốc và dễ hấp thụ dinh dưỡng. Lấp chặt đất quanh gốc giúp cây không bị đổ. Tưới nước đều đặn và đóng các cọc xung quanh để chống đỡ cho cây.

Bón phân cho cây định kỳ khoảng 4 lần 1 năm, sử dụng phân chuồng hoại mục hoặc loại NPK. Khi tưới nước không nên tưới sát gốc cây mà nên cách gốc từ 5-10cm. Tiến hành vun gốc 2lần/năm.

Cách phòng sâu bệnh cho cây gõ đỏ

Để cây phát triển khoẻ mạnh, không bị sâu bệnh bạn nên tăng cường thêm các biện pháp phòng trừ; quan sát kỹ cho cây để kịp thời loại bỏ, khắc phục tình trạng.

Sử dụng vôi bột quét trên thân phòng sâu đục. Dùng Boocđo 1% diệt nấm và Methyl parathion 0,1% để phòng sâu bệnh và các loại côn trùng. Tiến hành vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *