Mua bán cây hồng xiêm tại Hà Nội

Rate this post

Cây hồng xiêm mang hương vị rất riêng không lẫn với bất kì loại quả nào khác được nhiều người ưa thích tìm mua khi đến vụ. Giống cây này ở nhiều địa phương đã trở thành loại cây làm kinh tế cho năng suất cao.

mua-ban-cay-hong-xiem-tai-ha-noi

Cây Hồng xiêm là giống cây nhiệt đới thơm ngon được nhiều người ưa chuộng. Loại cây này được trồng phổ biến rộng rãi ở nhiều nước khu vực Châu Á trong đó có Việt Nam. Qua thời gian giống cây này ngày càng cho năng suất cao cũng như cho kích thước quả ngày càng to và đẹp hơn.

Đặc điểm cây hồng xiêm

Tên Việt Nam: Hồng Xiêm, hay còn gọi là lồng mứt, Xa Pô Chê (Tiếng Pháp)

Tên khoa học: Manilkara zapota

Cây Hồng xiêm là cây thân gỗ có thể cao tới 30m. Nó là loại cây có khả năng chống gió tốt và vỏ cây rất nhiều nhựa màu trắng, giống như gôm. Lá Hồng Xiêm có màu xanh lục và bóng mặt. Lá mọc cách tập trung đầu cành, hình elip hay ôvan, dài 7–15 cm, với mép trơn. Hoa màu trắng, không dễ thấy, có hình dáng tương tự như quả chuông và có 6 tràng hoa hình thùy.

Quả Hồng Xiêm là loại quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4–8 cm và chứa từ 2–10 hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt. Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quả lê. Hạt của nó có màu đen.

Cây Hồng Xiêm ra quả hai lần trong năm, tuy nhiên hoa có thể ra cả năm, ngoại trừ những vùng có nhiệt độ về mùa đông xuống thấp dưới 15–17 °C. Nó được đưa từ Mexico vào Philipin trong thời gian người Tây Ban Nha chiếm đóng quốc gia này. Tại Việt Nam, nó là loài cây đưa vào từ Thái Lan, mà Thái Lan được biết đến với cái tên là nước Xiêm, ngoài ra do hình dáng giống như quả hồng (chi Diospyros) nên mới có tên gọi Hồng Xiêm.

mua-ban-cay-hong-xiem-tai-ha-noi

Công dụng của cây hồng xiêm

Cây hồng xiêm có nhiều chất dinh dưỡng như hàm lượng vitamin B,C cao cùng với lượng đường và chất xơ dồi dào rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ dùng để ăn tươi mà hồng xiêm còn được chế biến thành mứt, sinh tố cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng.

Ngoài ra hồng xiêm còn được coi như bài thuốc giúp trị một số bệnh như kiết lị, sốt rét, trị ho và cảm lạnh cũng rât hiệu quả.

Trồng Và Chăm Sóc Tốt Khi Mua Bán Cây Hồng Xiêm

– Khi thời tiết thuận lợi không mưa và đất đu độ ẩm hãy tiến hành trồng cây. các bạn dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu và đặt cây con giống vào giữa hố. Tiếp theo lấp đất lại ở phần cổ rễ và nén chặn đất cố định dáng Cây Hồng xiêm đứng thẳng. Sau khi trồng tiến hành tưới nước ngay để giúp cây mau thích nghi.

– Thời gian đầu khi trồng Cây Hồng xiêm còn non yếu các bạn phải thường xuyên thăm vườn để chăm sóc cây. Với vùng có gió bão cần phải cắm cọc để cố định cây giống mới trồng không bị lung lay gốc. Cần cung cấp đủ nước để cây phát triển cành và lá được khỏe mạnh.

– Bón phân cho cây: muốn cho cây nhanh lớn và cho năng suất cao. Đòi hỏi cần phải bón thêm lượng phân bón cho cây. Hàng năm định kì cần bổ sung lượng dinh dưỡng khoảng 1kg phân Ure, 1kg phân Lân và 1kg phân Kali

– Phòng trừ sâu bệnh hại hồng xiêm: Giống cây nhiệt đới khác hồng xiêm cũng gặp một số loại sâu bệnh hại cây. Có thể kể đên như sâu đục quả, sâu đục cành, các loại ruồi và rệp gây đốm lá và làm thối quả. Những loại sâu hại các bạn cần thường xuyên vệ sinh vườn tược và kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại.

– Thu hoạch: Trong khi ở Miền Nam chỉ mất 6 tháng hồng xiêm từ khi thụ phấn tới khi quả chín thì miền Bắc cần đến 8 tháng. Quả hồng xiêm khi chín cuống sẽ nhỏ lại. Phần phấn màu nâu ở bên ngoài sẽ bong ra và quả chuyển sang màu vàng nhẵn. Khi hái sẽ có mủ chảy ra ở cuống và cầm mềm tay là các bạn có thể thu hái được. Khi thu hái nên tiến hành từng đợt một cách nhau mỗi đợt từ 1-2 tuần. Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp chất lượng quả được tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *