Mua bán cây me chua tại Hải Phòng

Rate this post

Có một loại cây vừa làm cây cảnh công trình tạo bóng mát, vừa tạo dáng bonsai rất đẹp và còn là một gia vị được dùng trong ẩm thực rất phổ biến. Đó là cây me. Ngày nay, người ta mua bán cây me nhiều với mục đích phục vụ cho đời sống.

mua-ban-cay-me-chua-tai-hai-phong

Tên thường gọi:

Cây Me, (tiếng Ả Rập تمر هندي tamr hindī – nghĩa là chà là Ấn Độ), Me Tây, Muồng Ngũ, Cây Còng.

Tên khoa học: Tamarindus indica, là một loại cây nhiệt đới. Tamarindus indica là loài duy nhất trong chi Tamarindus thuộc họ Đậu (Fabaceae).

Nguồn gốc: miền đông châu Phi, nhưng hiện nay được trồng nhiều hơn ở khu vực nhiệt đới của châu Á cũng như châu Mỹ Latinh.

Các loại me:

Me không chia thành nhiều giống mà chia thành các loại theo công dụng của chúng.

– Đó là cây me cảnh làm cây cảnh, tạo bóng mát như những cây xà cừ, cây Muồng hoàng yến… và dùng làm gia vị trong ẩm thực.

– Cây me bosai: Nguồn gốc: phổ biến ở châu Á không rõ nơi xuất xứ

Đặc điểm cây me chua

Cây me là dạng thường xanh với vỏ mỏng thô ráp và hơi đen, thân dẻo dễ uốn. Lá mọc xen kẽ với những lá con nhỏ giống hình lông chim.

Bông hoa có màu vàng nhạt được kết trong những chùm và trái dạng hạt đậu. Đây là loại cây thuộc loại me, được các nghệ nhân tạo thành các hình bonsai rất đẹp, dùng làm cảnh.

Cây me cổ thụ: tạo bóng mát và trồng thành hàng rào ở ven đường và các công trình.

Với đặc trưng như vậy, người bán cây me cũng như người mua cây me cũng dễ dàng phân biệt hơn.

Tuy nhiên, được chia thành các loại me, nhưng đặc điểm hình thái, công dụng chung và cách trồng, cách chăm sóc cây me thường giống nhau.

mua-ban-cay-me-chua-tai-hai-phong

Me là loại cây thân gỗ, nó có thể cao tới 20 mét và là cây thường xanh trong những khu vực không có mùa khô. Gỗ của thân cây me bao gồm lớp gỗ lõi cứng, màu đỏ sẫm và lớp dác gỗ mềm có màu ánh vàng. Lá của nó có dạng lá kép lông chim, bao gồm từ 10 đến 40 lá nhỏ.

Hoa me tạo thành dạng cành hoa (cụm hoa với trục kéo dài và nhiều cuống nhỏ chứa một hoa, giống như ở cây đậu lupin).

Quả me là loại quả đậu màu nâu, bên trong chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ cứng. Hạt có thể có đường rạch đôi để tăng cường khả năng nảy mầm.

Tại Malaysia nó được gọi là asam theo tiếng Mã Lai và swee boey trong tiếng Mân Nam. Tại Ấn Độ nó được gọi là imlee. Trong tiếng Sinhala tên gọi của nó là siyambala, trong tiếng Telugu nó được gọi là chintachettu (cây) và chintapandu (quả) còn trong tiếng Tamil và Malayalam nó là puli. Me là cây biểu tượng của tỉnh Phetchabun ở Thái Lan.

Công dụng

Quả me đôi khi cả lá me non được dùng nấu canh chua, vị chua của me thơm và tốt hơn là dùng dấm.

Quả me chín được dầm ra pha với nước chấm tạo hương vị đặc biệt. Nước mắm me được người dân miền Nam sử dụng để chấm với các loại khô nướng nhất là khô cá khoai rất độc đáo.

Me ngày nay còn được cho vào các thức ăn nhanh đóng gói dạng “mì ăn liền” nhưng chất lượng và mùi hương đã giảm đi nhiều.

Mứt me cũng được nhiều người yêu chuộng trong ngày tết.

Me trái lớn, còn sống được ngâm cho mềm với nước cam thảo rồi rút bỏ hột, ăn với muối hay với mắm ruốc có ớt rất ngon. Loại này thường được bán rong ở các trường học trong miền Nam. Tuy nhiên, một số người bán xử lý không kỹ dễ nhiễm bẩn có thể gây tiêu chảy.

mua-ban-cay-me-chua-tai-hai-phong

Me chín bỏ hột ngào đường dùng để ăn hay chan lên bánh tráng nướng.

Trái me non, hột chưa phát triển thân dẹp, được dầm ra, ăn với nước mắm, đường, ớt hay đôi khi dầm thêm vào với dái mít rất ngon.

Sau này có giống me Thái, vỏ giòn, dễ bóc, ăn ngọt không có vị chua.

Cùi thị, lá và vỏ thân cây me đều có tác dụng trong y học. Như tại Philippines, lá được dùng để giảm sốt rét. Là thành phần chủ yếu trong đồ ăn của người dân ở miền Nam Ấn Độ, tại đây, me được sử dụng để làm sambhar (gia vị trong súp đậu lăng với nhiều loại rau), cơm pilihora và nhiều loại tương ớt. Me có sẵn trong mọi cửa hàng ăn theo ẩm thực người Ấn Độ trên khắp thế giới.

Nó được bán như một loại kẹo ở Mexico (ví dụ: loại kẹo pulparido) và xuất hiện trong nhiều dạng đồ điểm tâm ở khu vực Đông Nam Á (quả khô ướp muối hay quả khô tẩm đường trong đồ uống lạnh, kem que…). Do chứ các hoạt chát y học nên me được dùng nhiều trong Ayurveda để điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày hay đường ruột, như:

Tiêu hóa: Bột trái me chín có tác dụng trong điều trị nôn mửa, đầy hơi và khó tiêu. Người ta có thể pha bột me trong nước để uống, có tác dụng chữa chứng mất cảm giác ngon miệng và kén ăn.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Do giàu vitamin C nên me giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hạn chết các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng. Chữa cảm lạnh, chữa Sốt, chữa đau họng, chữa suy nhược.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *