Mua bán cây me tây tại Đà Nẵng

Rate this post

Cây Me Tây là cây công trình phổ biến tại các dự án lớn nhỏ. Cây có tán rộng nên trồng với mục đich lấy bóng mát thì cực kỳ hợp lý.

mua-ban-cay-me-tay-tai-da-nang

Tên khoa học: Samanea saman

Tên tiếng Anh: Saman, Rain tree, Monkey pod, Gouannegoul, Marmar, Filing Manga, Palo de China,….

Tên thường gọi: Me Tây, Muồng Ngủ, Muồng tím, Cây Còng,…

Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu), phân họ Mimosoideae (Trinh Nữ)

Cây có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới như: Colombia, Venezuela, Mexico, Peru, Brazil, Bolivia, El Salvador,… và các đảo ở Thái Bình Dương như Hawaii, Marshall, Quần đảo Guam, Samoa, Saipan, Palau, Quần đảo Fiji, Micronesia, Papua New Guinea,….

Tại Việt Nam, loài cây này được trồng rộng rãi từ Bắc vào Nam, đặc biệt phổ biến ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Phan Thiết, Phan Rang,….

Đặc điểm cây Me Tây

Tìm hiểu về hình thái cây giúp chúng ta dễ dàng nhận biết nó khi vô tình bắt gặp trên đường phố hay trong công viên, khu đô thị,…. Những đặc trưng về sinh thái là những thông tin quan trọng giúp việc trồng và chăm sóc cây đạt hiệu quả cao. Còn bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

Cây Muồng Ngủ là loài thân gỗ lớn, khi trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 15 – 25m, đường kính trung bình khoảng 50cm. Trong điều kiện sinh trưởng thuận lợi có thể cao tới 50m, đường kính lên tới 80 – 100cm. Tuy nhiên, với những cây Me Tây trồng phục vụ các công trình đô thị như vỉa hè đường phố, khuôn viên khu đô thị, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện,… chiều cao trung bình khoảng từ 3,5 – 6m.

Cây phát triển nhiều cành nhánh, cành non phủ một lớp lông mỏng giống nhưng lông tơ nhung. Cây trưởng thành có kích thước tán khá lớn, mang đến một khoảng không gian râm mát và trong lòng.

mua-ban-cay-me-tay-tai-da-nang

Dạng lá kép lông chim 2 lần chẵn, có từ 6 – 8 cặp lá nhỏ. Phiến lá cây Me Tây có hình trái xoan thuôn, đầu gần tròn thường mọc xen kẽ hoặc song song dọc nhánh chính. Lá có màu xanh lục bóng mượt, bề mặt lá nhẵn, mép lá nguyên. Tán lá xum xuê và xanh tốt quanh năm. Điểm đặc biệt nhất của lá Me Tây là nó sẽ “ngủ” khi mặt trời lặn hoặc khi trời chuyển mưa.

Hoa mọc thành chùm ở đỉnh cành, cuống chung dài nhưng cuống hoa khá ngắn. Mỗi bông hoa được cấu thành từ những cánh hoa hình lông dài khoảng 1 – 2cm, màu hồng trắng hoặc hồng tím vô cùng thu hút. Khi hoa cây Me Tây bung nở sẽ hương thơm thanh nhã, giúp cho bầu không khí thêm dễ chịu, thoải mái hơn.

Mỗi khi kết thúc mùa hoa cây sẽ cho trái. Quả đậu dài từ 10 – 20cm, hình dẹt, vỏ có màu nâu đen khi già. Trong mỗi quả sẽ có hạt, xung quanh có phần cơm quả dẻo và dính, có thể ăn được. Nhưng thường chỉ dùng để làm thức ăn cho gia sức.

Cây Me Tây là loài sinh trưởng cực nhanh, có biên độ sinh thái rộng, thích nghi với mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn tốt. Cây cũng phù hợp với đa số các loại đất, có thể trồng được trên cả đất chua với độ pH 3,5 – 4. Thế nhưng, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, chúng ta vẫn nên nên trồng cây trên các loại đất có độ pH trung bình từ 6 – 7, chất đất tơi xốp, khả năng thoát nước tốt.

Lượng mưa thích ứng tốt là từ 600 – 3000mm. Nơi có lượng mưa trung bình năm 500mm như Phan Rang (Ninh Thuận) cũng có thể trồng và cây vẫn phát triển rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *