Mua bán cây sơ ri

Rate this post

Cây sơ ri là loại cây ăn quả vào mùa hè quả sơ ri thơm ngon được nhiều người ưa thích. Quả sơ ri có hình dáng tuy nhỏ bé nhưng lại mang hương vị rất riêng và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ngoài ra, cây sơ ri còn có thể dùng để làm cảnh, trang trí tại sân vườn nhà ở, bệnh viện, khu dân cư hoặc tại các công viên,…

mua-ban-cay-so-ri

Nguồn gốc về cây sơ ri

Tên cây: Cây sơ ri

Tên gọi khác: Cây sê ri, cây so ri, kim đồng nam, xơ ri vuông

Tên gọi khoa học: Malpighia glabra L

Thuộc họ: Sơri (Malpighiaceae)

Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở vùng Tây Ấn và tại khu vực miền Bắc Nam Mỹ.

mua-ban-cay-so-ri

Đặc điểm cây sơ ri

Cây sơ ri là loại cây thân bụi, nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai. Lá thường xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.Các cánh hoa Sơ ri có viền lượn sóng mềm mại, màu hoa phớt hồng nhẹ nhàn thu hút mang đến cảm giác tươi mới và thanh nhã cho người thưởng thức. Khi đến mùa nở rộ, những chùm hoa xen lẫn với lớp lá xanh tạo nên một màu sắc đẹp mắt trong khu vườn nhà.

Quả chín có màu đỏ tươi, đường kính 1 cm, chứa 2-3 hạt cứng. Nó là loại quả mọng và có vị ngọt. Quả sơ ri có dạng hình tròn, dẹt ở hai đầu, có 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng, mềm và rất dễ bị dập.Thích nghi trong điều kiện môi trường khô hạn, ngập úng, nước mặn, đất nghèo chất dinh dưỡng. Ra hoa quanh năm, hoa chùm từ 4 – 8 hoa trên một cánh hoa. Sơ ri không kén đất trồng, phù hợp với những vùng đất cát pha hay đất phù sa cổ.

Nếu trồng vùng đất sét hay đất phù sa, ta nên trồng trên mô cao để dễ xử lí hệ thống thoát nước cho tốt cây khỏi bị ngập úng và dễ xử lí ra hoa. Nhưng trong giai đoạn ra trái cây cũng cần nhiều nước, nếu thiếu nước trái sẽ không bóng và to.Sơ Ri không chỉ được sử dụng làm cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao mà loài cây này còn được dùng làm cây cảnh trồng trong sân vườn, trồng bụi phối kết, trồng các công trình tiểu cảnh.

Ngoài ra các loại bonsai Sơ Ri làm cảnh trong nhà hay trưng bày trang trí phòng làm việc, làm quà tặng và khá được yêu thích. Trồng cây Sơ ri nên trồng vào tháng 5-6. chậm nhất là qua tháng 7, sau khi trồng, dựng cây nọc để buộc cây sơ ri vào cho cây đứng thẳng. Nếu có nguồn nước tưới trong mùa nắng, có thể trồng vào cuối tháng 10 đến hết tháng 11.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *