Mua bán cây thốt nốt tại Hải Phòng

Rate this post

Cây thốt nốt có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Châu Phi, miền nam Châu Á. Thốt Nốt có hình dáng khá giống với cây cọ dầu, cây cau. Rất thích hợp trồng làm cây cảnh sân vườn, biệt thự, trồng dọc lối đi, tại dải phân cách.

mua-ban-cay-thot-not-tai-hai-phong
Mua bán cây thốt nốt

Tên thường gọi: thốt nốt

Tên khoa học: Borassus Flabellifer

Họ thực vật: Cau

Nguồn gốc xuất xứ: vùng nhiệt đới của châu Phi, miền Nam của Châu Á

Phân bố: vùng Bảy Núi (Thất Sơn), nằm trực thuộc hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn – tỉnh An Giang. Ngoài ra nếu đi dọc đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể ở các tỉnh dọc biên giới Tây Nam như Long An, An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp.

Đặc điểm hình thái cây thốt nốt

Cây thốt nốt nổi tiếng là cây có thân cột, khi được lâu năm chúng sẽ hóa thành thân gỗ khá cứng. Cây có dạng hình trụ mọc thẳng đứng trông khá đơn độc, khi trưởng thành sẽ cao từ 20-30m, đường kính khoảng 60cm, gốc cây sẽ to và phình rộng hơn thân cây. Thân cây thốt nốt thường bị để nhiều vòng do những cuống lá để lại dấu vết thân trên. Do đặc điểm thân cây bắt mắt nên được sử dụng trồng làm cây đô thị, cây cảnh nhà vườn.

mua-ban-cay-thot-not-tai-hai-phong
Mua bán cây thốt nốt

Lá của cây Thốt nốt mọc đối và xếp theo hình xoắn ốc, tập trung ở ngọn giống như cây vạn tuế, thường dài từ 20 đến 30 ở ngọn, phân bố rộng, cuống lá dài, lá có gai, nhiều lông, có lông tơ. Đường kính của phiến từ 1-1,5m, xẻ chân vịt thành khoảng 60-80 thùy, hình chữ nhật, rộng 3 cm. Các cuống lá non mở ra thành bẹ ôm lấy lá, các cuống lá già hình tam giác rộng, sau trở thành cây gỗ cứng có gai dày ở mép. Ta thường thấy hiện tượng nhiều hoa mọc trên ngọn cây, người ta thường ngắt những vòi hoa đó, sau đó dùng tăm tre kẹp lại, cột ống vào đầu cụm hoa rồi lấy nước cắt ra, nước này. là rất tốt. Do có chứa đường saccarozo nên làm nước giải khát rất ngon, ngọt và được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, người ta dùng nước này để nấu đường thốt nốt, là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Hoa đực và hoa cái mọc khác nhau, hoa đực to và phân nhánh, có nhiều lá bắc con xếp chồng lên nhau. Hoa cái không phân nhánh và được bao phủ bởi lá bắc. Hoa thường nở vào mùa xuân. Nó nở hoa đều đặn hàng năm và được thụ phấn nhờ côn trùng hoặc gió.

Quả hình cầu, đường kính quả 15-20cm, lúc non có màu xanh lục, khi già chuyển dần sang màu nâu tím hoặc đen, cùi bên trong quả màu trắng, mỗi quả thường có 3 nhân thịt, mềm. và ngọt khi còn non, nhưng khi non. Khi già, nó dần hóa gỗ và cứng lại. Phần thịt bên trong thường được dùng để làm chè Thốt Nốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *