Mua bán cây thốt nốt tại Hồ Chí Minh

Rate this post

Cây thốt nốt là loại cây quen thuộc thường được trồng ở trong các khu vườn, biệt thự hay dọc các bờ sông, lối đi trong những ngôi nhà. Cây còn chính là một hình ảnh văn hóa, biểu trưng gắn bó với người Khmer. Cây thốt nốt không chỉ được biết đến như người bạn của mọi người dân Việt Nam mà còn chính là thần dược, chữa được rất nhiều bệnh như viêm họng, cảm, sốt, lợi tiểu… cho tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến người già. Ngoài ra nó còn góp phần của mình vào sự phát triển kinh tế đáng kể cho đất nước vì những giá trị của mình.

mua-ban-cay-thot-not-tai-ho-chi-minh

Cây thốt nốt chình là một thần dược mà tất cả mọi nhà đều nên có, để biết thêm cách trồng, cách chăm sóc cây chi tiết thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đặc điểm cây thốt nốt công trình

Thân cây thốt nốt cột hoá gỗ cứng, hình trụ, đơn độc, mọc thẳng đứng, cao 20-30m, đường kính 60cm hay hơn và thường có nhiều vòng do vết cuống lá để lại. Gốc cây thốt nốt hơi phình to.

Lá cây thốt nốt mọc cách, xếp xoắn ốc, tập trung phía ngọn, thường 20-30 lá xoè rộng, cuống dài, có gai, phiến lá chất da, gần hình mắt chim đến hình quạt, đường kính 1-1,5m, xẻ chân vịt thành 60-80 thuỳ hình, thuôn dài, rộng 3cm, mép dính trên 1/2 chiều dài và có gai nhỏ; cuống lá non có gốc phình rộng thành bẹ ôm lấy thân; gốc cuống lá già là hình tam giác rộng; hoá gỗ cứng, dài 60¬120cm, mép có gai thô.

Cây thốt nốt đơn tính khác gốc, cụm hoa thốt nốt mọc trong tán lá, có cuống ngắn hơn chiều dài của lá.

Hoa đực và cái có hình dạng khác nhau:

Cụm hoa đực lớn, dài đến 2m, gồm khoảng 8 nhánh hoa; mỗi nhánh mang 3 chùm hoa hình bông, nạc, dài 30-45cm, nhiều lá bắc xếp xoắn ốc và lợp lên nhau; mỗi bông chứa khoảng 30 hoa

mua-ban-cay-thot-not-tai-ho-chi-minh

Hoa cây thốt nốt mẫu 3, với 6 nhị. Cụm hoa cái không phân nhánh, có các lá bắc dạng mo bao phủ,

Cụm hoá lớn, nạc, to hơn trục cụm hoa đực, mang nhiều lá bắc hình đấu; những lá bắc phía dưới thường không có hoa; những lá bắc sau mang hoa cái. Hoa thốt nốt cái to hơn hoa đực, mẫu 3; bầu 3 ô.

Quả hạch hình cầu hay gần hình cầu, đường kính 15-20cm, nặng khoảng 1,5- 2,5(-3) kg/quả; khi non vỏ quả màu xanh, khi già màu tím sẫm hay đen; gốc có tồn tại, thường chứa 3 hạt hoá gỗ rất cứng; nội nhũ màu trắng, dạng cùi dừa, có vị ngọt.

Cây thốt nốt trông xa tựa cây dừa, nhưng thân cây to và cao, lá xòe tán rộng như lá cọ.

Mùa vụ thốt nốt bắt đầu khoảng từ tháng giêng đến tháng 4 âm lịch.

Trái thốt nốt kết thành từng chùm, trái to tròn cỡ trái dừa xiêm, vỏ màu tím sậm.

Ruột trái có những ngăn múi (khoảng 4 – 5 múi), được phủ bên ngoài một lớp vỏ lụa mỏng, bên trong có cơm dầy màu trắng, mềm dẻo giống như cơm trái dừa nước nhưng thơm ngon hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *