Mua bán cây vối tại Đà Nẵng

Rate this post

Cây vối là một trong những cây được người dân Việt Nam trồng và sử dụng khá nhiều. Loài cây được mọi người lấy lá sử dụng pha trà uống, lá của cây pha nước uống rất tốt cho sức khỏe, uống có vị thanh ngọt.

mua-ban-cay-voi-tai-da-nang

Cây vối có tên khoa khọc: Syzygium nervosum DC. – Cleistocalyx operculatus (Roxb). Merr. et Perry, Eugenia opercuỉata Roxb.

Họ thực vật: đào kim nương

Nguồn gốc, xuất xứ: cây được du nhập từ các nước châu Á, khu vực Trung quốc

Hiện nay cây vối đã được người dân chúng ta trồng rất nhiều và trở thành một thức uống thiết yếu của nhiều người dân Việt.

Đặc điểm của cây vối

Thân: Vối thuộc loại thân gỗ nhỡ, với chiều cao khoảng từ 9 đến 14m. Thân cây vối tròn, gỗ cứng, bên ngoài vỏ màu nâu, không được nhẵn bóng. Thân chính có chia các cành, nhánh lá nhỏ.

Lá: Lá vối có màu xanh hơi đậm, lá mọc đối , mép lá nguyên, hình bầu dục, đầu lá hơi nhọn, chiều dài của lá khoảng 15cm, bề ngang của lá khoảng 7cm.

Gân lá hơi nổi, nhìn gần thấy rõ. Cuống lá cứng dài khoảng 4cm. Lá vối có mùi thơm mát nhẹ nếu ta vò ra.

Hoa: Hoa của cây vối có màu trắng, hoa mọc thành cụm thường thấy mọc ở nách lá.

mua-ban-cay-voi-tai-da-nang

Quả: Khi kết thúc quá trình ra hoa, bắt đầu hình thành giai đoạn ra quả, quả vối nhỏ, có kích thước khoảng 8 đến 11mm và có hình dạng như elip, hoặc hình bầu dục, da quả vối không nhẵn, khi già chín quả của cây vối có màu tím.

Quả vối khi chín có màu hồng tím, ăn có vị ngọt chát

Vối là loại cây ưa sáng, thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết và môi trường sống khác nhau.

Cây vối có khả năng chịu hạn tốt, ưa môi trường đất thoát nước tốt, đất tơi xốp và đủ dinh dưỡng.

Tốc độ sinh trưởng của cây: trung bình

Độ PH: 5-6,5

Ít sâu bệnh hại và không yêu cầu quá nhiều công chăm sóc cho cây vối

Tác dụng của cây vối

Công dụng đầu tiên khi nhắc đến vối là loại cây dùng làm nước uống và là cây thuốc khá hữu ích. Các bộ phận của cây được sử dụng triệt để ứng dụng vào nhiều trường hợp.

Lá vối được sử dụng để nấu thành trà giải nhiệt

Phần được nhiều người sử dụng nhất là lá của cây vối. Lá của cây được nhiều người sử dụng làm như trà để pha uống, trong lá cũng chứa các thành phần như trong lá trà, có thành phần tannin làm thanh mát cơ thể.

Lá vối có khả năng làm giảm được nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm các virust, cúm hay cảm.

mua-ban-cay-voi-tai-da-nang

Lá cây vối có nhiều công dụng khác nữa. Nhiều người còn sử dụng nước lá vối để tắm, rửa hay gội đầu. Nhằm là sạch, và để làm khỏi các bệnh lở loét, ngứa ghẻ của da.

Không những làm thanh má cơ thể uống nước lá vối còn có tác dụng trong phối kết hợp chữa các bệnh như dạ dày, đại tràng, các bệnh về đường ruột.

Bộ phận tiếp theo được sử dụng là thân cây vối: Vỏ và thân cây vối có chất sát trùng rất mạnh. Vì thế bộ phận vỏ và thân cây được dùng làm chữa các bệnh ngoài da, sát trùng làm sạch các vết xước, vết sưng, loét ngoài da rất tốt.

Nếu không dùng để lấy lá uống thì gốc thân cây cũng là một trong những nhiên liệu chất đốt khá hữu ích.

Phần nụ của cây vối là một trong những bài thuốc rất tốt chữa các bệnh như tiểu đường. Nếu bệnh nhân mắc tiểu đường thì việc pha nước nụ hoa vối uống là một phương pháp rất hữu ích, trong nụ hoa vối có flavonoid giúp bệnh nhân cân bằng được đường huyết, và có thể làm giảm mỡ nhiễm máu.

Tương tự như lá vối, nụ hoa vối pha nước uống cũng giúp thanh mát cơ thể, giúp cơ thể thư giãn và làm cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ngoài làm thuốc và đồ uống ra nếu ở điều kiện tốt cây vối cao khoảng 15m có thể làm cây bóng mát, cây ngoại thất sân vườn khá đẹp, vì cây xanh mát mang lại vẻ tươi tắn cho chính khu vườn và sân nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *