Mua bán cây vối tại Hà Nội

Rate this post

Cây vối là loài cây thân gỗ, có rất nhiều công dụng tốt. Đặc biệt cây vối có rất nhiều công dụng trong chữa bệnh. Do đó cây vối được trồng khá nhiều ở các vùng quê miền nhiệt đới.

mua-ban-cay-voi-tai-ha-noi

Tên khoa học: Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim.

Nguồn gốc Cây vối

Vối là loài cây nhiệt đới, mọc chủ yếu ở các tỉnh phía nam Trung Quốc, Bangladesh; Ấn Độ, Myanma, Campuchia; Lào; Thái Lan; Việt Nam, các đảo miền nhiệt đới của Indonesia; Malaysia; Philippines và khu vực phía bắc của Úc.

Đặc điểm sinh trưởng cây vối

Cây vối là loài cây sống được trong nhiều dạng lập địa khác nhau, cây chịu lạnh tốt, sương giá. Cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở những nơi nhiều nắng, đất đồi núi đã bị suy thoái nghiêm trọng do mất rừng lâu ngày, ở nơi đất trống, đồi núi trọc hoặc ở nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt.

Vối là loại cây thân gỗ cỡ trung, cây có thể cao tới 12-15m. Vỏ cây màu nâu đen, nứt dọc. Cành cây khi non màu xanh, có 4 cạnh, khi già trở nên tròn và chuyển sang màu nâu. Lá vốidai, cứng, màu xanh nhạt khi non và đậm khi về già. Lá vối có hình trái xoan ngược hay bầu dục, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn, có đốm màu nâu,có chấm đen ở mặt dưới.

mua-ban-cay-voi-tai-ha-noi

Hoa vối gần như không có cuống. Hoa nhỏ, màu trắng lục, mọc thành cụm. Nụ hoa dài, 4 cánh, nhiều nhị. Một cụm hoa vối thường có từ 3 – 5 hoa, hình tháp, mọc trải ra ở kẽ các lá đã rụng. Cây vối ra hoa vào tháng 5-7. Quả vối có hình cầu hay hình trứng, hơi nhăn, đường kính quả thường từ 7-12mm, quả màu xanh khi non, khi chín quả có màu tím đỏ, vị chua. Tất cả lá cây, cành non và nụ đều có mùi thơm dễ chịu.

Trong lá vối có chất tanin, một số chất khoáng, vitamin và tinh dầu với mùi thơm dễ chịu và có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Do đó lá vối đã được nghiên cứu để chữa các bệnh như vàng da, gan, ghẻ lở, …

Gỗ cây vối chắc khỏe, được dùng làm nông cụ và trong xây dựng. Vỏ chát dùng nhuộm đen. Lá và nụ để làm nước vối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *