Mua bán cây vối tại Hải Phòng

Rate this post

Tại Việt Nam, cây vối mọc hoang và được trồng ven bờ ao, bờ suối ở nhiều nơi đặc biệt là tại miền Bắc, miền Trung. Gỗ cây dùng làm nông cụ và dùng trong xây dựng. Vỏ chát dùng nhuộm đen. Lá và nụ phơi khô sau đó để làm nước vối uống rất mát.

mua-ban-cay-voi-tai-hai-phong

Tên thông thường: cây Vối

Tên khoa học: Cleistocalyx nervosum

Đây là một loài cây thân gỗ trong họ Đào kim nương (Myrtaceae).

Chi tiết về cây vối

Vối là loại cây thân mộc cỡ vừa, cây có thể cao tới 12–15m. Vỏ màu nâu đen, nứt dọc. Cành cây tròn hay đôi khi có hình 4 cạnh, cành cây nhẵn. Lá hình trái xoan ngược hay hình bầu dục, hình trứng rộng, giảm nhọn ở gốc, có mũi nhọn ngắn, hai mặt cùng có màu nhạt có đốm màu nâu, phiến dày, dai, cứng, lá già có chấm đen ở mặt dưới.

Cuống lá ngắn chỉ dài tầm 1-1,5 cm. Hoa cây vối nhỏ, màu trắng lục, họp thành cụm 3-5 hoa ở nách lá. Nụ hoa dài, 4 cánh, nhiều nhị. Cụm hoa hình tháp, trải ra ở các kẽ lá đã rụng. Cây thường ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7. Quả hình cầu hay hình trứng, nhăn nheo, đường kính từ 7-12mm, nháp, có dịch, khi chín màu tím. Toàn lá, cành non và nụ có mùi thơm dễ chịu.

mua-ban-cay-voi-tai-hai-phong

Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi. Trong lá vối có tanin, vitamin, một số chất khoáng và khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu và có một chất kháng sinh diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Trong dân gian phân biệt vối có hai loại, một loại lá nhỏ hơn bàn tay, màu vàng xanh, thường vẫn gọi là “vối kê” hay “vối nếp”. Loại thứ hai có lá to hơn bàn tay, hình thoi, màu xanh thẫm gọi là “vối tẻ”. Lại cũng có nơi thì phân biệt vối trâu và vối quế. Vối trâu lá mỏng, xanh đậm và to bản còn vối quế lá dày, nhỏ.

Công dụng của cây vối

Tại Việt Nam, vối mọc hoang và được trồng ven bờ ao, bờ suối ở nhiều nơi đặc biệt là tại miền Bắc, miền Trung. Gỗ cây dùng làm nông cụ và dùng trong xây dựng. Vỏ chát dùng nhuộm đen. Lá và nụ phơi khô sau đó để làm nước vối uống rất mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *