Tác dụng của cây giáng hương

Rate this post

Cây Giáng Hương là loại cây thân gỗ quý không chỉ có giá trị kinh tế mà còn hữu ích cho cuộc sống. Từ rễ, thân, hoa đều sử dụng tạo lợi ích cho con người. Vậy tác dụng của cây giáng hương như thế nào, hãy theo dõi nhé !

Thông thường, khi sống trong môi trường cây xanh sẽ giúp bạn có thêm niềm yêu đời và yêu thiên nhiên cây cỏ. Có thể thấy rằng cây xanh làm giảm stress cho cơ thể. Hơn nữa, được hít thở không khí trong lành thật sâu, ngắm nhìn những cây xanh mát sân vườn nhà hàng, những bông hoa xinh xắn toả hương thơm hằng ngày, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, và dễ chịu hơn rất nhiều.

Đồng thời, điều này sẽ mang cho bạn nhiều lợi ích tích cực cho tinh thần cũng như sức khỏe được cải thiện. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của cây giáng hương trong cuộc sống của chúng ta.

Đặc điểm cây giáng hương

Cây cảnh ngoại thất giáng hương có tên thường gọi là Giáng Hương, Đinh hương, Giáng Hương Trái To. (tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus Kurz). Họ thực vật là Fabaceae (họ Đậu). Cây giống có nguồn gốc ở Đông Nam Á (Myanma, Lào, Thái Lan và Việt Nam), Ấn Độ. Cây phân bố ở nhiều tỉnh của Việt Nam: Kontum, Gia Lai, Đắc Lắc, Phú Yên, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đặc điểm cây giáng hương thuộc loại cây gỗ thân thẳng, tròn to có tán rộng, thay lá vào mùa khô, gốc có bạnh vè, vỏ màu nâu sẫm, nứt dọc. Cây cao khoảng 20-30m, cây thường thuộc nhóm cây thân gỗ, có thể cao đến 20-30m, đường kính thân từ 0,7-0,9m hoặc có thể hơn. Cây có cành nhánh mảnh, mềm mại, có lông, cành già nhẵn.

Lá kép lông chim lẻ 1 lần, cây lá màu xanh, dài từ 15-25cm, mang 9-11 lá chét có hình bầu dục hay hình trứng-thuôn, lá dài 4-11cm, rộng 2-5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu mũi nhọn cứng, hơi có lông. Hoa giáng hương hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, dài 5-9cm. Hoa có màu vàng nghệ với cuống dài và nhiều lông, mùi rất thơm. Quả tròn, đường kính từ 5-8cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, bên trong có một hột, rìa xung quanh có cánh rộng và lông mịn như nhung.

Công dụng cây giáng hương

Giáng hương là một loại cây cảnh cho thuê thân gỗ quý không chỉ có giá trị kinh tế cao mà còn có nhiều công dụng hữu ích phục vụ cho đời sống. Từ rễ, thân, hoa của cây đều có thể sử dụng tạo nhiều lợi ích phục vụ con người. Sau đây là những tác dụng cây giáng hương:

Rễ Giáng Hương

Công dụng của cây giáng hương có thể chữa bệnh, là loại cây có chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2, rễ Giáng hương phối hợp với những vị thuốc khác dùng để điều kinh và tinh dầu gỗ giáng hương có thể dùng để chế biến một số dược liệu quý chữa một số bệnh hiểm nghèo, Dịch đỏ chảy ra từ vỏ cây, nếu sấy khô sẽ cho một chất nhựa, được sử dụng để trám răng.

Gỗ Giáng Hương

Giáng hương là loại gỗ quý, có màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, kết cấu mịn, khá nặng và cứng, có mùi thơm, chăm sóc sân vườn không bị mối mọt. Gỗ cây giáng hương giá rẻ rất đẹp và có mùi thơm. Gỗ có màu nâu hồng , vân đẹp, thớ gỗ rất nhỏ và min, độ dãn nở bằng không , màu sắc gỗ không biến đổi theo thời gian, thậm chí 10 hay 20 năm sau màu sắc của gỗ vẫn như mới, rất cứng, rắn, chắc.

Chính vì thế chúng có giá trị xuất khẩu cao, thường dùng đóng đồ đạc quý, làm đồ mỹ nghệ, làm các loại sàn gỗ đặc biệt, thiết kế sân vườn đẹp, có thể lấy nhựa để nhuộm màu đỏ. Ngoài ra, gỗ Giáng hương sử dụng làm sàn, và thường được coi là sản phẩm cao cấp, quý phái, sang trọng, rất được ưa chuộng, có đặc tính sử dụng thuận lợi khi mùa đông ấm, mùa hè mát, hương thơm tự nhiên, có lợi cho sức khỏe.

Nhựa gỗ cây Giáng Hương

Ngoài ra, nhựa của cây gỗ giáng hương có thể làm thuốc nhuộm màu đỏ rất tự nhiên. Cây gỗ Giáng Hương là cây gỗ quý trong các 3 nhóm gỗ quý như Đinh hương- Xến- Táu và có giá trị kinh tế cao trong sản xuất hàng tiêu dùng mỹ nghệ và xuất khẩu .

Cây Giáng Hương là một trong số những loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, bởi vì nhu cầu cầu cao nên cây gỗ quý Giáng Hương đang có nguy cơ bị tiệt chủng do nạn chặt phá rừng bừa bãi.

Như vậy, với đặc điểm và công dụng cây giáng hương trong cẩm nang cây cảnh mà chúng tôi đã chia sẻ, các bạn cũng đã hiểu được những tác dụng cây gỗ giáng hương đem lại cho chúng ta. Chúc bạn tìm được cây giáng hương đẹp, và hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0971.055.578 khi cần tư vấn về bất cứ thắc mắc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *