Tốc độ sinh trưởng cây giáng hương

Rate this post

Hiện nay, cây giáng hương là loại cây thường được trồng để tạo bóng mát hoặc lấy gỗ. Đồng thời, loại thực vật này còn có thể chữa một số bệnh cho con người. Từ gốc đến ngọn của cây, đều mang một công dụng khác nhau. Do đó, đây là loại cây đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nếu bạn vẫn đang muốn tìm hiểu thêm về cây giáng hương, tốc độ sinh trưởng cây giáng hương như thế nào thì hãy xem ngay bài viết nhé!

toc-do-sinh-truong-cay-giang-huong

Giới thiệu cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương tên thường gọi là Giáng Hương hay Dáng Hương, Đinh Hương. Tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á (Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam). Ở Việt Nam Giáng Hương phân bố chủ yếu ở các tỉnh Kontum, Đắc Lắc, Phú Yên, Gia Lai, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đặc điểm hình thái cây Giáng Hương

Giáng Hương thuộc nhóm cây thân gỗ thẳng, tròn to và có tán rộng. Cây có thể cao từ 25-40m. Đường kính của thân cây trung bình từ 0,7-0,9m, có những cây trong rừng nguyên sinh đường kính lên tới 1,7m. Gốc có bạnh vè, vỏ màu nâm sẫm nứt dọc hay bong những vảy lớn không đều. Nhựa cây có màu đỏ.

Lá cây thuộc kiểu lá kép lông chim mọc cách, thường thay lá vào mùa khô. Cành non mảnh và cũng có lông, tán lá xanh rộng tạo bóng mát. Hoa Giáng Hương màu vàng và có mùi thơm dễ chịu. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có cuống dài và nhiều lông màu nâu. Quả tròn dẹp như cái bánh đa bên trong có 1 đến 2 hạt.

toc-do-sinh-truong-cay-giang-huong

Đặc điểm sinh trưởng

Giáng Hương có tốc độ sinh trưởng trung bình, phải được trồng nơi thoát nước tốt. Hơn hẳn nhiều loại cây khác, Giáng Hương rất dễ trồng. Cây có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay những loại đất khô cằn. Nó thích hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới. Vì vậy ở nước ta là nơi rất thích hợp để trồng loại cây này.

Tác dụng cây Giáng Hương

Cây cảnh quan đô thị, cải tạo môi trường sống

Giáng Hương có dáng rất đẹp. Hà Nội đang có đề án sử dụng loại cây này để thay thế cây Xà Cừ. Lý do là bởi không chỉ có dáng đẹp, tán lá rộng cho bóng mát tuyệt vời mà nó còn là một loại cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, một điểm mạnh nữa đó là tác dụng thanh lọc bầu không khí bảo vệ môi trường.

Tại Hà Nội bạn có thể bắt gặp loài cây này ở Vườn Bách thảo Tao Đàn, Thảo Cầm Viên hay ở Công viên Thống Nhất. Hiện nay nó được nhiều người ưa chuộng trồng nhiều để tạo giá trị kinh tế, tạo cảnh quan mang đến cuộc sống trong lành.

Tác dụng chữa bệnh của cây Giáng Hương

Từ rễ, thân, hoa của nó đều được sử dụng thành những bài thuốc quý chữa bệnh trong đông y. Thân cây Giáng Hương có chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2. Rễ Giáng Hương sử dụng kết hợp với những vị thuốc khác để điều kinh. Ngoài ra rễ cây còn có vi sinh vật cộng hưởng có khả năng cố định đạm cải tạo đất.

Tinh dầu gỗ Giáng Hương dùng để chế biến một số dược liệu quý điều trị một số bệnh hiểm nghèo. Dịch nhựa mủ màu đỏ chảy ra từ vỏ cây, nếu sấy khô sẽ cho một chất nhựa, sử dụng để trám răng. Hoặc làm thuốc nhuộm màu đỏ rất tự nhiên.

toc-do-sinh-truong-cay-giang-huong
Tốc độ sinh trưởng cây giáng hương

Giá trị gỗ Giáng Hương

Cây gỗ Giáng Hương rất quý và đắt. Nó có màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, vân đẹp, thớ gỗ mịn, khá nặng và cứng. Gỗ còn có mùi thơm, độ dãn nở gần như bằng không. Đặc biệt gỗ Giáng Hương không bị mối mọt, không bị biến đổi theo thời gian. Sau 10 hay 20 năm màu sắc gỗ không hề thay đổi, trông vẫn rất mới, cứng và chắc.

Gỗ Giáng Hương có giá trị xuất khẩu cao. Giá một m3 gỗ đã qua xử lý dao động ít nhất từ 40-50 triệu đồng. Được dùng để đóng đồ đạc, bàn ghế, làm sàn gỗ, làm đồ gỗ mỹ nghệ… Gỗ Giáng Hương nếu sử dụng làm sàn gỗ được coi là sản phẩm cao quý, sang trọng. Ưu điểm của gỗ là mùa đông ấm, mùa hè mát, hương thơm tự nhiên, có lợi cho sức khỏe… Có lẽ vì giá trị cây Giáng Hương rất lớn nên nhiều người nổi lòng tham thực hiện những vụ khai thác gỗ trái phép vận chuyển buôn bán xuyên quốc gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *