Trồng cây gì lấy gỗ nhanh nhất ?

4.1 (81.67%) 12 vote[s]

Trồng cây lâm nghiệp ngắn hạn hay trồng cây gì lấy gỗ nhanh nhất ? là một xu thế phát triển của ngành nông nghiệp trong thời đại ngày nay, Việc trồng cây lâm nghiệp ngắn hạn này sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao do nhanh thu hoạch và phủ nhanh đồi trọc. Dưới đây là một số chủng loại cây trồng nhanh lấy gỗ phổ biến hiện nay

Cây gỗ giáng hương

Cây giáng hương là cây lấy gỗ ưa thích khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, với đường kính thân của cây trưởng thành có thể đạt 1m, cao tới 20m.

trong-cay-gi-lay-go-nhanh-nhat

Cây gỗ giáng hương có giá bán trên thị trường dao động khoảng 30 – 50 triệu đồng/ m3, thuộc top những loại cây lấy gỗ có giá trị cao.

Đặc trưng của giáng hương là mùi thơm gỗ nhẹ nhàng, nhựa gỗ màu đỏ và ngâm nước có thể chuyển sang xanh.

Cây keo giâm hom ( cây keo lá tràm)

Đây là loại cây lâm nghiệp được trồng phổ biến nhất hiện nay, nó thích nghi với mọi điều kiện thời tiết trên tất cả các vùng miền tổ quốc ta. Keo lá tràm rất dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh thu hoạch, ta có thể thu hoạch sau 5 đến 6 năm trồng.

Đây cũng là loại cây đặc biệt phù hợp với ngành gỗ bóc- ván ép được phát triển mạnh hiện nay nên đầu ra đảm bảo, giá cả thị trường ổn định, ít rủi ro…Trung bình mỗi hec ta bạch đàn, keo lá tràm sau 5 năm sẽ cho thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng tính theo giá cả thị trường hôm nay nếu ta biết trồng đúng kỹ thuật.

trong-cay-gi-lay-go-nhanh-nhat

Trước đây, keo lá tràm sinh trưởng chậm, thân hình xấu xí. Nhưng hiện nay, với sự can thiệp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, keo giâm hom này đã phát triển nhanh, có khả năng tỉa cành tự nhiên nên thân cây thẳng, đẹp, không khuyết tật như trước.

Hiện nay, cây keo giâm hom được trồng khảo nghiệm ở khu vực Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Bắc Trung Bộ. Còn ở các khu vực Bắc Bộ vẫn chưa được khuyến cáo. Tuy nhiên ở tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa thì đã được trồng nhiều.

Bạch đàn cao sản (bạch đàn lai)

Cây bạch đàn cao sản này được nhân giống bởi phương pháp nuôi cấy mô, có tốc độ sinh trưởng nhanh nên chu kỳ khai thác ngắn, cây bạch đàn có rất nhiều công dụng trong đời sống kinh tế xã hội nên nó được xem là một trong những loại cây trồng rừng chính ở nước ta.

Với nhiều công dụng trong đời sống bạch đàn con có thể dùng làm thuốc, có thể dùng để chữa ho, sát khuẩn đường hô hấp, long đờm, có thể điều trị nứt xương, ngứa ngoài da,… Gỗ của bạch đàn lai được dùng nhiều trong xây dựng như để làm giàn giáo cốp pha, chống đỡ,…

trong-cay-gi-lay-go-nhanh-nhat

Thời gian khai thác bạch đàn lai khoảng 6 năm 1 lần với sản lượng trung bình 60-65 tấn/ 1ha, và giá trị khai thác đạt trung bình khoản 60-65 triệu/ha tùy vào khối lượng của cây.

Bạch đàn sản lai có khả năng phân bố rộng rãi từ khí hậu nhiệt đới đến á nhiệt đới, từ vùng núi ra tới ven biển nên nước ta vùng nào cũng có thể trồng loại cây này. Tuy nhiên, loại cây này lại không thích hợp ở những vùng có sương muối kéo dài. Và đặc biệt, cây này chịu được hạn hán nên ở vùng hạn hán trồng vẫn chịu được.

Cây thiên ngân (gáo vàng Thái Lan)

Hay còn gọi là cây gáo vàng Thái Lan, có nguồn gốc từ đất nước chùa vàng và đem lại lợi ích kinh tế cao nên còn gọi là cây tỷ phú. Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nên rất thích hợp cho việc trồng cây gáo vàng Thái Lan này. Đặc biệt những vùng có lượng mưa quanh năm thì rất thuận lợi cho việc chăm sóc cây này.

Cây gáo vàng ưa ẩm nên khi trồng bà con nên chọn nơi có tầng lớp đất dày, tốt, ẩm ướt thì cây phát triển tốt, nhanh thu hoạch. Nếu những nơi đất nhiều sỏi đá, cằn cõi hơn thì bà con nên tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh vào gốc để cây con hấp thu phát triển mạnh.

trong-cay-gi-lay-go-nhanh-nhat

Cây gáo vàng Thái Lan này có giá trị kinh tế khá cao, cao gần gấp 10 lần so với cây keo lá tràm nên hiện nay được nhiều bà con nông dân chú ý đến. Cây thiên ngân phát triển rất nhanh sau 3, 4 năm người ta có thể thu hoạch để làm nguyên liệu sản xuất giấy, than,… và sau 6 năm trở lên có thể thu hoạch làm gỗ nội thất, gỗ ép…

Kỹ thuật trồng cây thiên ngân rất đơn giản, phù hợp với điều kiện canh tác vùng sâu vùng xa. Vậy cây thiên Ngân được xem như là hòn ngọc trời phú cho chúng ta để giúp xóa đói giảm nghèo và phủ xanh đồi trọc mang lại môi trường sống hòa hợp với thiên nhiên.

Cây trúc liễu

Cây này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó có tốc độ phát triển siêu việt với mật độ quần thể cao như cây lấy gỗ nhỏ thì khoảng 12.000- 20.000 cây/ha và cây lấy gỗ lớn thì khoảng 4.000-5.000 cây/ha. Nếu muốn khai thác gỗ trúc liễu ở dạng nhỏ thì chỉ cần 2 năm sau trồng là ta có thể lấy gỗ được, và gỗ vừa là từ 3 đến 4 năm và gỗ lớn thì sau 6 năm. Trồng cây trúc liễu mang lại hiệu quả kinh tế cao và cho thu hồi vốn nhanh.

Và đặc biệt, đây là loại cây chịu được độ mặn, phèn nên nó có thể trồng ở những vùng đất ngập mặn, nhiễm phèn. Không những thế, cây trúc liễu còn có khả năng chịu hạn, chịu rét, ít sâu bệnh gây hại nên rất tiện cho việc chăm sóc chúng.

Cây xoan đào

Cây xoan đào: Đây là cây trồng lấy gỗ được ưu chuộng ở rất nhiều nơi đặc biệt là vùng Nghệ An, Hà Tỉnh. Cây sống được trên các vùng đồi núi đất cằn cỏi, bãi bồi ven sông, đường làng, miễn là không bị úng nước là được và độ PH của đất ở mức trung bình.

trong-cay-gi-lay-go-nhanh-nhat

Cây này rất phổ biến ở các địa phương vùng trung du phía bắc nước ta, cây xoan đào rất nhanh lớn và gỗ có vân đẹp ất được ưa chuộng để đóng đồ gia dụng. Sau khi trồng khoảng 7 đến 9 năm là cây xoan đào có thể cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ.

Là loại cây đem lại lợi ích kinh tế cao trong các cây lấy gỗ ngắn ngày nhờ vào chất liệu gỗ của xoan đào được ưu chuộng làm các đồ gia dụng, tủ, bàn ghế cho đến các loại cửa trong gia đình. Tuy nhiên có một số cây trồng đem lại lợi ích kinh tế cao. Sau đây là một số cây giúp bà con nhanh thành tỷ phú.

Trên đây là top những loại cây lấy gỗ nhanh tại Việt Nam, có thể giúp bạn đổi đời trong vài năm. Tuy vậy hãy nghiên cứu thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư cây lấy gỗ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *